Theo cơ quan Thống kê Hàn Quốc, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,7% trong tháng 7, chậm hơn so với mức tăng 0,8% trong tháng 6. Chỉ số này cũng thấp hơn ước tính trung bình là 0,8% của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters và tốc độ tăng chậm nhất kể từ tháng 9/2015.
Chỉ số này tăng 0,1% so với tháng trước, so với dự báo của cuộc khảo sát cho một tăng 0,2%.
Lạm phát khiêm tốn, cùng với tác động của giá dầu cao hơn, hỗ trợ khat năng BOK có thể cắt giảm lãi suất trong những tháng tới.
"The BOK có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9 hoặc sau đó," nhà kinh tế Kim Doo-un tại at Hana Financial Investment cho biết.
Một tuyên bố từ Bộ Tài chính trích dẫn ổn định giá công ích là lý do chính cho các dữ liệu lạm phát yếu, kết hợp với giá thực phẩm thấp hơn.
Những thay đổi trong giá dầu toàn cầu và thời tiết trong nước có thể ảnh hưởng đến giá tiêu dùng trong vài tháng tới, Bộ cho biết.
Nhu cầu dầu giảm từ Trung Quốc có thể là một yếu tố đằng sau giá dầu thế giới liên tục thấp và thêm vào áp lực giảm giá tại Hàn Quốc, một quan chức thống kê Hàn Quốc cho biết.
Chỉ số lạm phát chuẩn vẫn thấp hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, ngay cả sau quyết định giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 1,25% trong tháng 6, cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng là không đủ để hỗ trợ tăng trưởng.
Đa số các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters đều dự báo ngân hàng sẽ cắt giảm lãi suất xuống 1% cho đến cuối năm.
CPI lõi loại trừ dầu và sản phẩm nông nghiệp, tăng 1,6 % so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên chi phí dịch vụ tăng 1,9% trong cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu sự gia tăng chậm nhất kể từ tháng 6/2015.

Chi phí thực phẩm tươi sống giảm 0,2%, trong khi giá điện, nước và khí đốt giảm 3,9 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: VITIC/Reuters