Viện thống kê quốc gia cho biết lạm phát trong 12 tháng tới giữa tháng 5 là 2,53%, dưới dự báo 2,72 % trong một thăm dò của Reuters và tăng từ mức 2,48% trong nửa cuối tháng 4.

Lạm phát của Mexico đã xuống thấp kỷ lục liên tiếp trong năm ngoái, nhưng tốc độ tăng giá hàng năm bắt đầu tăng trong tháng 1.

Ngân hàng trung ương dự kiến lạm phát tăng nhẹ trên mục tiêu 3% trong năm 2016, nhưng giảm trở lại mục tiêu vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, lợi suất đối với hoán đổi lãi suất Mexico cho thấy giới đầu tư đang đặt cược ngân hàng trung ương này có thể tăng lãi suất chuẩn tại cuộc họp tới vào cuối tháng 6 sau khi đồng peso giảm mạnh.

Ngân hàng trung ương giữ lãi suất chính của họ ở mức 3,75% trong đầu tháng 5, nhưng cảnh báo họ có thể nâng chi phí vay mượn nếu một đồng peso yếu bắt đầu tác động tới kỳ vọng lạm phát.

Đồng peso đã giảm gần 7% trong tháng này so với đồng đô la, quay trở lại mức thấp kỷ lục được thấy trong tháng 2 mà đã đẩy ngân hàng trung ương này bất ngờ tăng lãi suất và can thiệp vào thị trường.

Giá tiêu dùng giảm 0,48% trong nửa đầu tháng 5, so với dự đoán giảm 0,29%, được hỗ trợ bởi trợ cấp điện trong mùa hè.

Chỉ số lõi, trong đó không tính một số giá năng lượng và lương thực biến động, tăng 0,08 %, thấp hơn dự đoán 0,11%.

Tỷ lệ lạm phát lõi 12 tháng tăng lên 2,92%, dưới mức dự đoán 2,95% trong một thăm dò và so với 2,87% trong nửa cuối tháng 4. Tuy nhiên đây là mức lạm phát lõi cao nhất kể từ cuối năm 2014.

Nguồn: VITIC/Reuters