Lạm phát trong tháng 7 giảm xuống 3,9% so với một năm trước, giảm từ mức 4,4% trong tháng 6.
Giới phân tích được Reuters thăm dò đã dự báo lạm phát tháng 7 ở mức 4,3%, tuy thấp hơn nhiều mức 7,8% đã ghi nhận trong cùng tháng một năm trước.
Sự sụt giảm trong lạm phát là do giá hoa quả và rau cỏ giảm theo mùa, nhưng cũng là kết quả của chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương tương đối thắt chặt.
Ngân hàng trung ương này đã giảm mục tiêu lạm phát vào cuối năm 2014 và thiết lập mục tiêu 4%, giữ lãi suất cơ bản đổi tại 9% vào tuần trước mặc dù lạm phát đã gần với mức mong muốn.
Công ty nghiên cứu Capital Economics cho biết “giảm mạnh hơn dự kiến ... nghĩa là ngân hàng trung ương đã ngừng chu kỳ nới lỏng của mình vào tuần trước, dường như sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp của Ủy ban vào tháng tới”.
Theo thăm dò của Reuters, ngân hàng trung ương, đã cam kết giảm lãi suất trong vài tháng tới, được dự kiến đưa lãi suất xuống gần 8% vào cuối năm nay. Lạm phát hàng năm của Nga đã đạt mức thấp nhất trong nửa đầu năm 2012 nhưng sớm tăng tốc, đạt gần 17% trong đầu năm 2015, thúc đẩy bởi sự giảm giá của đồng rúp và lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ nước ngoài của Nga, sự trả đũa của Moscow với các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Nguồn: VITIC/Reuters