Tất cả các hạng mục giá tiêu dùng (CPI ) vào tháng Giêng tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 9/2014.

Giá tiêu dùng được thúc đẩy cùng với tăng trưởng kinh tế mạnh hơn so với dự báo vào cuối năm 2016 và trong ngân sách chung của chính phủ trong năm tới không còn phải đưa chính sách nới lỏng tiền tệ trong ngắn hạn lên bàn họp, giới phân tích cho biết.

"Ngân sách năm 2017 đã được mở rộng và tăng trưởng và lạm phát đang thực sự phát triển phù hợp với MAS (Cơ quan tiền tệ Singapore) kỳ vọng, tôi nghĩ rằng điều này làm giảm tỷ lệ  đặt cược của bất kỳ sự thay đổi trong chính sách ... tại cuộc họp tháng 4,"  chuyên gia kinh tế Weiwen Ng taaij ANZ cho biết.

Ng đã nói tăng CPI phản ánh chi phí vận tải cao và có thể một phần là do dự trên cơ sở tăng trưởng thấp của năm ngoái.

ANZ  vẫn dự báo nguy cơ chính sách nới lỏng tiền tệ hơn nữa mặc dù khả năng động thái này trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tháng 4 là thấp.

Ngân hàng trung ương đã nới lỏng tỷ giá hối đoái lần cuối vào tháng 4/2016.

Singapore  công bố tăng trưởng trong quý IV/2016  nhanh nhất trong hơn sáu năm, mở rộng đạt 12,3% so với quý trước.

 Nhưng rủi ro gia tăng từ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch của Mỹ và ngành dịch vụ giảm chỉ ra nền kinh tế yếu có thể đang cần kích thích hơn.

 CPI bị kéo xuống trong hai năm qua bởi giá dầu toàn cầu thấp và lần đầu tiên tăng trong hơn hai năm vào tháng 12/2016.

 Theo phương pháp đo lường của MAS lạm phát lõi tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/2014. Vào tháng 12  tăng 1,2%.

 MAS và Bộ Bộ Thương mại và Công nghiệp duy trì dự báo CPI và CPI lõi năm 2017 của mình. Lạm phát nhập khẩu có khả tăng dựa vào  giá dầu toàn cầu tăng trong khi lạm phát trong nước ít thay đổi vì thị trường lao động ảm đạm.

Ngân hàng Trung ương cho biết rằng CPI lõi là có liên quan nhất với dấu hiệu đặc trưng cho chính sách tiền tệ. Phương pháp tính lạm phát cơ bản của MAS không tính thay đổi giá xe hơi và nhà ở, được ảnh hưởng hơn bởi chính sách của chính phủ.
Nguồn: VITIC/Reuters