Sự sụt giảm này là do sự gia tăng trong chi phí sinh hoạt, trong đó lương danh nghĩa tăng nhanh hơn, các quan chức cho biết. Giá các mặt hàng như rau quả tươi cao hơn đã tăng chi phí sinh hoạt.

Các dữ liệu Bộ Lao động cho thấy lạm phát đã được điều chỉnh tiền lương thực tế giảm 0,4% trong tháng 12 so với năm trước, sau khi số liệu tháng 11 không đổi.

Lương danh nghĩa tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 0,5% trong tháng 11. Thanh toán đặc biệt - trong đó bao gồm tiền thưởng mùa đông - giảm 0,1%.

Các số liệu được đưa ra khi liên đoàn lao động và lãnh đạo doanh nghiệp khởi động các cuộc đàm phán lương mùa xuân hàng năm. Những dự báo tăng lương nhỏ hơn so với năm ngoái do triển vọng tăng trưởng toàn cầu không chắc chắn gia tăng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững bằng cách tăng tiền lương, nhưng các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn để thúc đẩy tăng lương mặc dù thị trường việc làm thắt chặt và lợi nhuận doanh nghiệp cao.

Gần hai phần ba của các công ty Nhật Bản đang xem xét không tăng lương trong năm nay, một cuộc thăm dò của Reuters cho biết vào tháng trước.

Tính chung cho cả năm 2016, điều chỉnh lạm phát lương thực tế tăng 0,7%, lần đầu tiên tăng trong năm năm, một phần nhờ vào sự sụt giảm trong giá tiêu dùng, dữ liệu Bộ Lao động cho thấy.

Lương thường xuyên, trong đó chiếm phần lớn trong tổng số tiền lương và xác định mức lương cơ bản, tăng 0,5% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 6 tháng liên tiếp.

Lương ngoài giờ, một phong vũ biểu của sức mạnh trong hoạt động của công ty, giảm 1,9 % trong tháng 12, giảm tháng thứ bảy liên tiếp.

Nguồn: VITIC/Reuters