Bộ Lao động Mỹ vừa công bố, nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm được 161.000 việc làm mới trong tháng 10, cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn tiếp tục được cải thiện. Điều đó càng được củng cố khi theo số liệu sửa đổi, lượng việc làm mới được tạo ra trong tháng 8 và tháng 9 tăng thêm 44.000 so với con số được công bố trong các báo cáo trước đó.
Mặc dù tốc độ tăng trưởng việc làm đã chậm lại khi nền kinh tế đang tiến gần tới trạng thái “việc làm đầy đủ”. Theo đó, tăng trưởng việc làm trong năm nay chỉ đạt bình quân 181.000 việc làm/tháng, giảm so với mức tăng trung bình là 229.000 việc làm/tháng trong năm 2015. Tuy nhiên, mức tăng này là quá đủ để hấp thụ lực lượng lao động mới gia nhập thị trường.
Chủ tịch Fed Janet Yellen cũng đã nhiều lần cho biết, nền kinh tế chỉ cần tạo thêm 100.000 việc làm mỗi tháng là đủ để theo kịp với tốc độ tăng trưởng dân số trong độ tuổi làm việc. Cũng bởi lẽ đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống còn 4,9% trong tháng 10.
Một yếu tố nữa cũng cho thấy sự cải thiện tích cực của thị trường lao động Mỹ là thu nhập trung bình theo giờ của người lao đọng tăng 10 UScent, tương đương 0,4% trong tháng 10. Còn so với cùng kỳ năm trước tiền lương đã tăng 2,8% trong tháng 10, mức tăng mạnh nhất trong 7,5 năm.
Báo cáo việc làm đầy khả quan này càng làm sáng thêm bức tranh kinh tế Mỹ vốn đã tăng tốc khá tốt trong quý thứ 3 sau một nửa đầu năm khá chậm chạp. Tính chung các doanh nghiệp đã tạo ra 15,5 triệu việc làm kể từ năm 2010, trong đó gần một nửa là những công ăn việc làm có lương cao. Ngay cả những công việc thu nhập thấp cũng đang bắt đầu có sự gia tăng tiền lương.
“Đây là một báo cáo rất tốt. Với việc tiền lương bắt đầu tăng tốc, Fed sẽ có tất cả các điều kiện cần thiết để tăng lãi suất trong tháng 12”, Joel Naroff - Nhà kinh tế trưởng tại Naroff Economic Advisors ở Hà Lan, Pennsylvania cho biết.
Mặc dù Fed được dự báo sẽ thực hiện tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 13-14/12 tới, song quyết định đó còn phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào thứ Ba tuần tới.
Theo các nhà kinh tế, những số liệu khả quan về thị trường lao động Mỹ có thể hỗ trợ cho bà Hillary Cliton vượt lên ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Hiện thị trường tài chính vẫn xem bà Clinton là ứng cử viên sáng giá, trong khi nhiều nhà đầu tư lo ngại nếu ông Donald Trump giành thắng lợi sẽ mang rủi ro cho thương mại và tăng trưởng toàn cầu.

Được biết, tại cuộc họp chính sách tháng 11 kết thúc vào thứ Tư vừa qua, Fed quyết định giữ ổn định lãi suất, nhưng cho biết, Ủy ban chính sách tiền tệ nhận định “các điều kiện cho việc tăng lãi suất tiếp tục được tăng cường”.

Nguồn: thoibaonganhang.vn