Theo đó, những tháng cuối năm 2018, kinh tế Việt Nam sẽ được tiếp đà tăng trưởng khả quan từ 9 tháng đầu năm: Nhiều ngành kinh tế lớn bước vào chu kỳ tăng trưởng nhanh như công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn, bán lẻ; kinh doanh bất động sản… tạo điều kiện thuận lợi để duy trì đà tăng trong các quý còn lại của năm.

Diễn biến kinh tế thế giới có nhiều yếu tố là hậu thuẫn tích cực cho tăng trưởng của Việt Nam bao gồm: Triển vọng tăng trưởng khả quan của kinh tế thế giới trong đó đặc biệt từ triển vọng kinh tế Mỹ, đồng thời tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế vẫn đang được đẩy nhanh.

Ngoài ra, với 16 hiệp định FTA đã và đang được đàm phán kí kết, 10 hiệp định FTA đã có hiệu lực, thị trường tiêu thụ của Việt Nam đang ngày càng mở rộng, tạo cơ hội gia tăng nhu cầu đối với hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, theo NCIF, bên cạnh những yếu tố tích cực, nền kinh tế vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố tiêu cực, có thể ảnh hưởng tới khả năng tăng trưởng.

Theo đó, về dài hạn, nền kinh tế vẫn thiếu hụt các động lực tăng trưởng chính trong khi áp lực lạm phát tăng lên, hạn chế dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng.

Bên cạnh đó, xu hướng bảo hộ thương mại và hàng rào phi thuế quan ngày càng gia tăng. Diễn biến thị trường ngoại hối khó lường. Môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Chưa kể, môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trên cơ sở đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2018 cũng như xem xét các yếu tố có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm 2018 và cả năm 2019, NCIF xây dựng 2 kịch bản dự báo kinh tế 2018 và 2019.

Cụ thể, ở kịch bản 1, GDP tăng thấp hơn ở mức 6,83%, lạm phát được dự báo đạt mức 4%, bằng với mục tiêu đã đề ra từ đầu năm.

Đối với kịch bản cở sở, mức tăng trưởng dự báo cao hơn với 7,01%, lạm phát được dự báo tương ứng cũng ở mức tăng cao hơn, từ 4-4,2%, nhỉnh hơn chỉ tiêu kiểm soát lạm phát năn 2018 đã được Quốc hội phê duyệt.

Với năm 2019, 2 kịch bản của cơ quan này cho thấy GDP sẽ tăng trưởng ở mức 6,9 hoặc 7,1%, tương ứng với đó lạm phát ở mức 4% và 4,5%. 

Liên quan chỉ tiêu kinh tế 2019, báo cáo trước Quốc hội vào tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV ngày 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đặt mục tiêu năm 2019 tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế.

Các chỉ tiêu cụ thể bao gồm: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6 - 6,8%; Tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7 - 8%; Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33 - 34% GDP.

Trước đó, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đưa ra kết quả dự báo cho thấy, tăng trưởng kinh tế năm 2018 có thể đạt tới mức 6,88%, tăng trưởng XK cả năm dự báo ở mức 13,3%, thặng dư thương mại dự báo ở mức 5,1 tỷ USD và lạm phát bình quân năm 2018 đạt 3,97%.

Còn PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, với mức tăng trưởng tích cực 6,88% của quý III, mục tiêu tăng trưởng 6,5-6,7% của năm 2018 do Quốc hội đề ra hầu như chắc chắn sẽ thực hiện được.

Theo đó, nhiều khả năng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn 6,8% trong năm nay. Theo đó, VEPR dự báo trong quý IV tăng trưởng GDP sẽ ở mức 6,56% và cả năm sẽ rơi vào khoảng 6,84%.

Nguồn: Baohaiquan.vn