Đánh giá sơ bộ này ngược với tăng trưởng hàng năm 1% ngân hàng trung ương này dự báo trong tháng 4 cho quý 2, và Canada theo xu hướng thu hẹp trong quý này sau khi mạnh trong đầu năm 2016.
Ngân hàng cho biết “quý 2 sẽ yếu hơn nhiều so với dự báo vì sự phá hoại của vụ cháy rừng Alberta”, ngân hàng cũng giữ lãi suất chính sách ở mức 0,5% như đã dự kiến.
Vụ cháy được ước tính làm giảm sản lượng dầu mỗi ngày hơn 1 triệu thùng và làm một nửa công suất dầu cát của quốc gia này đóng cửa.
Tuy nhiên, ngân hàng trung ương này dự đoán sự phục hồi trong quý 3 do sản xuất khởi động lại và xây dựng lại bắt đầu. Đồng đô la Canada mạnh lên so với đồng đô la Mỹ sau quyết định lãi suất này.
Sau hai lần cắt giảm lãi suất vào năm ngoái để bù cho tác động của giá dầu thấp, ngân hàng này được dự kiến giữ lãi suất ổn định cho đến quý 3 năm 2017.
Paul Ferlay, trợ lý của nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Royal Canada cho biết tuyên bố hôm 25/5 thậm chí còn đưa ra nhiều lý do hơn để ngân hàng giữ ổn định lãi suất.
Mặc dù đầu tư kinh doanh và các dự định vẫn thất vọng, tăng trưởng quý 1 phù hợp với dự báo 2,8% của ngân hàng này.
Các chỉ số gần đây cho thấy Mỹ, đối tác thương mại chính của Canada, sẽ trở lại tăng trưởng vững trong năm 2016 bất chấp suy yếu hồi đầu năm nay. Tăng trưởng của Mỹ cải thiện sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu của Canada.
Ngân hàng lưu ý rằng giá dầu phục hồi ở đâu đó, một phần do gián đoạn nguồn cung trong ngắn hạn, trong khi đồng đô la Canada hiện nay gần mức giả định trong tháng 4.
Nguồn: VITIC/Reuters