Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 5, Bộ đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn, giúp người chăn nuôi ổn định và phát triển ngành chăn nuôi bền vững. Theo Cục Chăn nuôi, đến nay hiệu ứng từ các giải pháp tháo gỡ cho chăn nuôi lợn khá tốt; giá lợn xuất chuồng được nâng lên 25.000-26.000 đồng/kg và đang có xu hướng tăng lên.

Ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, đến thời điểm hiện nay cơ bản lượng lợn tồn không nhiều. Dự báo một thời gian nữa, lợn đủ tiêu chuẩn xuất chuồng ở mức bình thường. Về gia cầm, theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, giá vẫn ổn định, không có dấu hiệu giảm mạnh. Đối với giá trứng, mặc dù có giảm trong vài tuần, nhưng dự báo có thể tăng lên từ tháng 6/2017 do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu.

Về lâm nghiệp, nhờ thời tiết thuận lợi nên diện tích trồng rừng tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Các địa phương tiếp tục gieo ươm, chăm sóc cây giống để phục vụ trồng cây phân tán và trồng rừng tập trung. Tính đến 20/5, đã chuẩn bị được gần 37,4 triệu cây giống; trồng rừng mới tập trung ước đạt 77,8 nghìn ha, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với lĩnh vực thủy sản, sản xuất tôm, cá tra tăng trưởng thuận lợi, đặc biệt là với tôm nước lợ. Hiện nay, tổng diện tích nuôi tôm ước đạt 597.000 ha (tăng 6,8%), sản lượng đạt 144 nghìn tấn (tăng 46,2%). Trong đó, tôm sú diện tích ước đạt 559,7 nghìn ha (tăng 5,1%), sản lượng ước đạt 77,3 nghìn tấn (tăng 37,4%). Tôm thẻ chân trắng, diện tích ước đạt 37,4 nghìn ha (tăng 41,3%), sản lượng ước đạt 66,8 nghìn tấn (tăng 58%).

Đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành nông nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn tin tưởng nếu giữ được như 5 tháng đầu năm, ngành NN&PTNT có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao. Tuy vậy, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng nhận định, sản xuất nông nghiệp đang đứng trước những rủi ro tiềm ẩn như: mùa mưa bão đang đến; tình trạng “được mùa, mất giá”...

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Hà Công Tuấn chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp; chủ động thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm. Cùng với đó, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng từ 3,05% theo phương án Bộ giao cho các đơn vị, lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực trồng trọt phải đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 2%, chăn nuôi cần đạt 3%, thủy sản 5%, lâm nghiệp 6,6%.

Hiện nay, thủy sản đang là lĩnh vực được trông đợi nhiều nhất đóng góp tăng trưởng của toàn ngành. Để đạt mức tăng 5%, Thứ trưởng Hà Công Tuấn lưu ý Tổng cục Thủy sản kiểm soát kỹ giống và chủ động xử lý dịch bệnh; phối hợp cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tập trung giải quyết những vướng mắc thị trường cho thủy sản, đặc biệt là đối với cá da trơn.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị tiếp tục đánh giá toàn diện theo chuỗi đối với một số cây công nghiệp chủ lực. Đồng thời tập trung theo dõi, chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch lúa đông xuân và gieo cấy lúa hè thu tại các tỉnh phía Bắc. Thu hoạch lúa hè thu sớm và gieo cấy lúa hè thu chính vụ tại các tỉnh phía Nam. Tăng cường thâm canh các cây công nghiệp, cây ăn quả có thị trường thuận lợi trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, đảm bảo giữ vững năng suất, chất lượng cây trồng.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng yêu cầu Cục Chăn nuôi, Cục Thú y bám sát và đánh tình hình sản xuất, cung – cầu về lợn cũng như các vật nuôi khác để có giải pháp phát triển bền vững ngành chăn nuôi. Đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tháo gỡ rào cản, mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong nước và ngoài nước, nhất là thúc đẩy tiêu thụ lợn, gia cầm.

Nguồn: dangcongsan.vn