Việc bỏ phiếu này đã gây ra biến động tiền tệ lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Vào ngày thứ sáu (24/6/2016), đồng Euro đã giảm 3,2% so với đồng USD, đồng bảng Anh giảm 8,8% và đồng yên Nhật giảm 3,8% so với đồng USD, đây là mức giá thấp nhất trong năm nay.

Vấn đề là tất cả các nước này đều nhập khẩu thủy sản của Mỹ (80% xuất khẩu của Mỹ là từ vùng Alaska), như vậy bỗng nhiên lượng khách hàng của Mỹ sụt giảm.

Tỷ giá hối đoái biến động làm cho kinh doanh liên tục gặp rủi ro. Đó là một tác động rất lớn.

Nhật Bản sẽ mua trứng cá hồi, cá minh thái, surimi, cá tuyết và các sản phẩm khác ít hơn so với lúc đồng Yên tăng giá. Anh sẽ mua ít cá hồi. EU sẽ mua ít cá minh thái, cá hồi và cá tuyết. Canada sẽ xuất khẩu được ít tôm sang Anh và ít cua sang Nhật Bản. Cả hai nước Mỹ và Canada sẽ xuất khẩu được ít tôm hùm sang Anh và châu Âu.

Vùng Newfoundland (thuộc Cannada) có mối quan hệ mật thiết với thị trường Anh. Sự sụt giảm đồng bảng Anh so với đồng đôla Canada là 6,5%, điều này ngay lập tức có tác động tiêu cực. Sự thay đổi bất ngờ này mang lại nhiều rủi ro cho nhà nhập khẩu, họ sẽ phải thận trọng hơn.

Trên quy mô quốc gia hay toàn cầu, điều này được gọi là giảm phát. Giá giảm, và người mua ngập ngừng vì họ cho rằng giá sẽ tiếp tục giảm. Do đó dẫn đến nhu cầu giảm, người mua thận trọng hơn, họ mong đợi giá giảm mạnh hơn. Đây là vấn đề hiển nhiên sẽ dẫn tới cuộc Đại khủng hoảng.

Nhưng hiện giờ vẫn còn quá sớm để biết, liệu những thảm họa của Anh có mở ra một giai đoạn giảm phát kéo dài hay không. Nhưng đối với ngành thủy sản, giá giảm là một vấn đề. Lý do là, trong những hoàn cảnh bình thường, điểm yếu của một quốc gia này lại là lợi thế đối với một quốc gia khác và các nhà xuất khẩu thủy sản vẫn có thể điều chỉnh thị trường cho phù hợp.

Nguồn: VITIC/ Undercurrentnews.com