Dữ liệu Chính phủ ban hành ngày 14/11 tiềm năng phục hồi của nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu bấp bênh do chiến thắng gây sốc trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump, làm gia tăng sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới đạt 2,2% trong quý thứ ba, cao hơn so với dự báo của thị trường là 0,9%, sau khi tăng 0,7% trong quý II, số liệu của Văn phòng Nội cho thấy.

 Thống đốc ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda duy trì quan điểm lạc quan về nền kinh tế, tăng trưởng đang trên đà vừa phải vừa phải khi xuất khẩu và sản lượng tăng trở lại nhờ vào dự báo sự cải thiện ​​của kinh tế toàn cầu.

 Nhưng ông cũng thừa nhận rằng tiêu dùng cá nhân đã "hơi thiếu đà" và làm cho một số công ty do dự để tăng giá hàng hóa và dịch vụ của họ - có khả năng gây chậm trễ trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương.

 Số liệu mới phát hành nhấn mạnh đến sự không đồng đều trong phục hồi  kinh tế Nhật Bản.

 Nhu cầu bên ngoài - hoặc xuất khẩu trừ nhập khẩu - tăng 0,5 điểm phần trăm tổng sản phẩm trong nước (GDP). Đó là sự đóng góp lớn nhất kể từ quý II năm 2014, nhưng một phần do nhập khẩu giảm do đồng yên tăng và giá dầu giảm.

 Xuất khẩu tăng 2%, mức tăng nhanh nhất trong năm, nhưng mức tăng là do xuất khẩu linh kiện điện thoại thông minh tăng.

 Tiêu dùng cá nhân, chiếm khoảng 60% của GDP, chỉ tăng 0,1%, như thời tiết xấu khiến tiêu dùng giảm. Điều này làm tăng thêm vào mối lo ngại lợi ích của gói kích thích "Abenomics" của Thủ tướng Shinzo Abe chưa lan sang các hộ gia đình do tình trạng tăng lương ảm đạm.

 Chi phí vốn, một thành phần quan trọng của GDP đi nganh sau khi giảm 0,1% trong quý II, phản ánh những lo ngại về triển vọng toàn cầu.

 "Xuất khẩu phục hồi, nhưng tiêu dùng cá nhân và chi phí vốn yếu. Nền kinh tế chỉ đạt 2,2% ", nhà kinh tế cấp cao Hidenobu Tokuda tại Viện nghiên cứu Mizuho nói.

 "Có những rủi ro từ chính sách thương mại Trung Quốc và của Trump. Chúng tôi cần phải tiếp tục chú ý đến rủi ro sụt giảm."

 Kuroda cho biết cuộc đàm phán tiền lương năm sau giữa các công ty và công đoàn lao động là rất quan trọng để đạt được mục tiêu lạm phát 2%, kêu gọi công ty sản xuất ô tô khổng lồ Toyota Motor Corp tăng tiền lương.

 Thống đốc BOJ cho biết ngân hàng theo dõi động thái của đồng yên sát sao do "ảnh hưởng lớn" đến kinh tế và giá cả.

 Đồng đôla giảm so với đồng yên vào ngày 9/11 sau chiến thắng của Donald Trump thúc đẩy nhu cầu của nhà đầu tư đối với yên - nơi trú ẩn an toàn, nhưng triển vọng chi tiêu của Donald Trump cho thấy đô la phục hồi lên mức cao trong bốn tháng.

Nguồn: VITIC/Reuters