Tăng trưởng kinh tế yếu kém sẽ là rào cản đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cho biết trong tuần này rằng ưu tiên hàng đầu cho kế hoạch cải tổ tăng trưởng kinh tế và đánh bại giảm phát. 
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) dự báo tăng 0,7% trong quý II, sau khi tăng1,9% trong quý I.
"Nhu cầu trong nước và xuất khẩu vẫn yếu trong khi tăng từ năm nhuận đã giảm dần nên tốc độ tăng trưởng chậm lại", nhà kinh tế cấp cao Hidenobu Tokuda tại Viện nghiên cứu Mizuho cho biết. 
Tiêu dùng cá nhân, chiếm khoảng 60 % của GDP, ước tính chỉ tăng 0,2% trong quý II, từ mức tăng 0,6% trong quý trước đó.
Chi tiêu vốn dự báo giảm 0,1 % trong quý II sau khi giảm 0,7% của quý I, cuộc thăm dò cho thấy.
Văn phòng Nội các sẽ phát hành số liệu GDP vào 15/8.
Trong tuần này, Nhật Bản đã tuyên bố một gói kích thích kinh tế với chi tiêu trị giá 28 nghìn tỷ yên (278 tỷ USD) được thực hiện trong nhiều năm. Chính phủ ước tính kích thích kinh tế sẽ thúc đẩy tăng trưởng khoảng 1,3 % trong tương lai gần. 
Ngày 3/8 chính phủ công bố đơn đặt hàng máy móc lõi trong tháng 6, một chỉ số hàng đầu của chi tiêu vốn, lần đầu tiên tăng trong ba tháng. Tăng trưởng trong chi tiêu máy móc thiết bị 3,1% trong tháng 6sau khi giảm 1,4 % trong tháng 5.
Đơn đặt hàng cốt lõi, loại trừ lĩnh vực tàu thuyền và thiết bị điện, giảm 4,2% trong tháng 6 sau khi giảm 11,7 % vào tháng 5.
Bộ Tài chính sẽ công bố cán cân tài khoản vãng lai tháng 6 vào ngày 8/8, trong đó ước tính thặng dư 1.0567 nghìn tỷ yên (10,45 tỷ USD)
Thặng dư 24 tháng liên tiếp nhưng đồng yên mạnh sẽ làm giảm giá trị trao đổi của thu nhập ở nước ngoài.

Chỉ số CGPI của ngân hàng Nhật Bản dự đoán giảm 4% trong năm tính đến tháng 7.

Nguồn: VITIC/Reuters