Cụ thể, theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, áp lực từ phía tỷ giá không quá lớn, đồng USD đã giảm hơn 7% so với đầu năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong năm nay hiện xuống dưới 50%.

Bên cạnh đó, lạm phát nhiều khả năng đạt dưới mục tiêu Quốc hội đề ra (4%). Việc phát hành trái phiếu Chính phủ 5 tháng còn lại của năm 2017 chỉ còn khoảng 25% kế hoạch; lợi suất trái phiếu Chính phủ các kỳ hạn cũng đồng loạt giảm 0,2-0,3 điểm phần trăm so với thời điểm cuối tháng 6, thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2016 ở các kỳ hạn, tạo điều kiện hỗ trợ việc giảm lãi suất đối với khu vực ngân hàng.

Cuối cùng, theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nhà điều hành đang có động thái hỗ trợ lớn cho việc giảm lãi suất.

Theo đó, trong tháng 7, Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất điều hành, cùng với đó, trần lãi suất cho vay ngắn hạn cũng được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên giảm về mức 6,5%/năm, cá biệt đã có ngân hàng thương mại giảm về 6%/năm, thấp hơn trần quy định của Ngân hàng Nhà nước 0,5%.

Đặc biệt, nút thắt xử lý nợ xấu đã có cơ chế pháp lý thuận lợi khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 ngày 19/7/2017.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn