Các công cụ tài chính khác có thể được sử dụng để quản lý cung tiền sau khi giảm bớt tỷ lệ dự trữ bắt buộc, Yu Xuejun- quan chức của Ủy ban quản lý ngân hàng Trung Quốc (CBRC) nói tại một sự kiện ở Bắc Kinh, một bài báo đăng trên tờ Tin tức Chứng khoán Thượng Hải hôm thứ Tư cho biết. Các công cụ tiền tệ mới như cơ chế cho vay trung hạn (MLF) được sử dụng tốt nhất sau khi cắt giảm chứ không phải trước, bài báo dẫn lời Yu cho biết.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vẫn duy trì tỷ lệ RRR ở mức 17% kể từ tháng 2/2016 đến nay sau 4 lần cắt giảm vào năm ngoái. Theo kết quả cuộc khảo sát của Bloomberg từ ngày 9-15/12, các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ RRR của Trung Quốc sẽ được giảm xuống còn 16,5% trong quý IV/2017 và tiếp tục giảm xuống 16% trong quý đầu tiên của năm 2018.

 PBoC bắt đầu sử dụng cơ chế MLF vào năm 2014 tạo kênh vốn chi phí thấp cho các ngân hàng trong khi tránh việc hình thành bong bóng BĐS. Nó cũng giới thiệu các công cụ cho vay bổ sung theo cam kết, để hướng tín dụng giá rẻ cho các nhà cho vay chính sách của Nhà nước như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc nhằm hỗ trợ nỗ lực cải tạo các khu ổ chuột tại các thành phố và các dự án nước sạch.

Việc giảm tỷ lệ RRR sẽ cho phép các ngân hàng cho vay nhiều hơn, đẩy mạnh mở rộng tín dụng. Tuy nhiên, việc cắt giảm RRR thường xuyên có thể củng cố kỳ vọng nới lỏng tiền tệ, từ đó tạo thêm áp lực giảm giá đối với nhân dân tệ, PBoC cho biết trong báo cáo thực hiện chính sách tiền tệ quý 2 vừa qua.
Yu dẫn đầu một nhóm có trách nhiệm giám sát các tổ chức tài chính nhà nước lớn, theo trang web của CBRC.
Tuy nhiên, theo Gao Yuwei - một nhà nghiên cứu của Học viện Tài chính quốc tế thuộc Ngân hàng Trung Quốc tại Bắc Kinh, có rất ít cơ hội của một đợt cắt giảm RRR vào năm 2017 bởi PBoC vẫn giữ quan điểm duy trì một chính sách tiền tệ trung tính, cộng thêm rủi ro tiềm ẩn về dòng vốn chảy ra và sự giảm giá của đồng nhân dân tệ.

“Ngân hàng Trung ương đã bơm thanh khoản thông qua nghiệp vụ thị trường mở và MLF”, ông nói. “Chúng tôi tin rằng nó (PBoC) sẽ tiếp tục sử dụng biện pháp kết hợp đó để hóa giải những rủi ro tài chính và cắt giảm đòn bẩy”.

Nguồn: Hoàng Nguyên/thoibaonganhang.vn