Sản xuất công nghiệp điều chỉnh theo mùa giảm 0,2% trong tháng từ tháng 6 so với tháng 5, giảm 0,2% so với dự báo trung bình của các nhà kinh tế trong khảo sát Reuters và giảm thấp hơn nhiều so mức tăng 2,5% của tháng 5.

Trên cơ sở hàng năm, sản xuất công nghiệp tăng 0,8% trong tháng 6 sau khi điều chỉnh tăng 4,7% trong tháng 5, vượt 0,5% so với dự báo trung bình trong cuộc khảo sát tương tự.

Con số có thể lớn hơn bởi vì ảnh hưởng của dịch bệnh MERS bùng phát năm 2015.

Bình luận của một quan chức tài chính cho biết sự sụt giảm nhỏ hơn so với dự báo, con số này phụ thuộc nhiều vào sản xuất chất bán dẫn khi hầu hết các ngành công nghiệp khác gặp khó khăn.

Nhà phân tích Stephen Lee tại Samsung Securities, cho rằng cắt giảm lãi suất sẽ được thực hiện trong tháng 9 hoặc tháng 10 do xuất khẩu có thể giảm hơn nữa trong vài tháng tới.

Ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương họp tiếp thepo vào ngày 11/8, để xem xét chính sách lãi suất của mình, hiện đang ở mức thấp kỷ lục 1,25%.

Nhà kinh tế tại Huh Jae-whan tại Mirae Asset Daewoo Securities cho rằng sản xuất công nghiệp và xuất khẩu sẽ tăng áp lực cắt giảm lãi suất của ngân hàng Hàn Quốc.

"Chúng tôi dự báo xuất khẩu sẽ khó phục hồi vào cuối năm nay, ngoài việc tái cơ cấu doanh nghiệp đang diễn ra, sẽ gây áp lực cho các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất một lần nữa," ông nói.

Sản xuất chất bán dẫn tăng 11,1 % so với tháng trước, trong khi sản xuất ô tô và thiết bị vận tải giảm 2,5% và 6,1% tương ứng.

Doanh thu ngành dịch vụ tăng 1% trong tháng 6 so với tháng trước, tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/2015.  

Theo Bộ Tài chính, ảnh hưởng của Brexit và sự tái cơ cấu các doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của Hàn Quốc.

Sản xuất công nghiệp giảm 1,3% trong tháng 6 so vớitháng trước đó, sau khi tăng 2,4% trong tháng 5.

Sản xuất công nghiệp giảm 1,3% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: VITIC/Reuters