Theo khảo sát của Markit/Nikkei Nhật Bản chỉ số PMI tăng lên đến 49,6 trong tháng 8, từ thức 49,3 trong tháng 7 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa.
Chỉ số vẫn dưới ngưỡng phân cách 50 cho thấy sản xuất công nghiệp giảm trong 6 tháng liên tiếp, nhưng tốc độ suy giảm không đáng kể.
Các chỉ số cho đầu ra tăng lên mức sơ bộ 50,6 từ 49,4 trong tháng trước đó. Sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng, lần đầu tiên kể từ tháng 2.
Tuy nhiên, đơn đặt hàng mới và đơn hàng xuất khẩu giảm với tốc độ đáng kể, buộc các nhà sản xuất Nhật Bản cắt giảm giá hàng hoá mạnh nhất kể từ tháng 10/2012 để thu hút kinh doanh mới.
Tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản bđình trệ trong quý II do chi tiêu tiêu dùng chậm lại và xuất khẩu giảm do nhu cầu bên ngoài yếu và tác động của đồng yên mạnh.
Trong tháng này, Chính phủ Nhật Bản công bố một gói kinh tế trị giá 13,5 nghìn tỷ yên (133,96 tỷ USD) trong các biện pháp tài chính, hy vọng sẽ giúp nền kinh tế làm chệch hướng những cơn gió ngược bên ngoài và duy trì sự phục hồi vừa phải.

Gói kích thích này tập trung chủ yếu vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng mới, có thể hỗ trợ chi phí vốn và sản lượng nhà máy vào năm tới, khi các dự án xây dựng khác nhau có được theo cách, một số nhà kinh tế cho biết.

Nguồn: VITIC/Reuters