Tổng sản lượng nội địa (GDP ) trong quý IV dự đoán tăng 3,7% so với quý trước đây trên cơ sở hàng năm, được củng cố thêm bằng sản xuất công nghiệp  tăng vào tháng 11, theo dự báo trung bình trong cuộc thăm dò của Reuters.

Trong khi, GDP được cải thiện từ mức giảm 2% trong quý thứ ba, nhà phân tích thận trọng về triển vọng về nền kinh tế phụ thuộc thương mại của Singapore.

Uớc tính trước của chính phủ về GDP quý IV sẽ phát hành vào ngày 3/1.

Sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc và Anh rút khỏi liên minh Châu Âu đặt ra nhiều rủi ro, trong khi thị trường lao động trong nước đang cho thấy dấu hiệu suy yếu, nhà kinh tế Brian Tan tại Nomura  cho biết. Ông cũng dự báo rằng tăng trưởng GDP đạt 0,7% vào năm 2017.

Trong một khảo sát của ngân hàng trung ương gần đây, dự báo trung bình của các nhà kinh tế học GDP năm 2017 sẽ đạt 1,5%.

Dự báo của chính phủ cho tăng trưởng toàn bộ năm năm nay là từ 1,0 – 1,5%, nền kinh tế đang tăng trưởng  yếu nhất kể từ năm 2009, khi GDP giảm 0,6%.

Dự báo trung bình của 11 nhà kinh tế trong khảo sát Reuters cho GDP tăng 0,6% trong quý  IV so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 1,1% trong quý III.

Nhà phân tích cho biết ngân sách chính phủ, và đề xuất từ Committee on the Future Economy, cả hai dự báo trong quý đầu tiên, không có khả năng để đưa ra biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngắn hạn với bất kỳ mức độ lớn nào.

Ủy ban có nhiệm vụ tìm kiếm các chiến lược để giữ cho nền kinh tế cạnh tranh tại Singapore và xác định các lĩnh vực tăng trưởng.

Mặc dù hầu hết nhà phân tích dự báo Cục quản lý tiền tệ Singapore ( MAS ) giữ chính sách tỷ giá hối đoái không đổi vào tháng 4/2017, một số kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng do triển vọng tăng trưởng ảm đạm.

Tăng trưởng kinh tế quý IV thấp hơn 1%, sẽ thúc đẩy nới lỏng chính sách tiền tệ, nhà kinh tế học Vaninder Singh tại  NatWest Markets, đã nói trong nghiên cứu gần đây lưu ý.

Nếu còn “room” cho tỷ giá hối đoái danh nghĩa sẽ yếu đi hơn so với mức cho phép của chính sách hiện thời.

MAS giữ chính sách không đổi tại cuộc họp chính sách mới nhất vào tháng 10. Lần nới lỏng mới nhất vào tháng 4/2016, đây là lần nới lỏng thứ 3 kể từ 1/2015.
Nguồn: VITIC/Reuters