Trong khi một báo cáo khác cho thấy số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên trong tuần trước, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp trong tháng 6, ủng hộ quan điểm thị trường lao động vẫn khỏe mặc dù số việc làm tăng ít trong tháng trước.
Những dấu hiệu sản xuất ổn định và thất nghiệp thấp cộng với số liệu chi tiêu tiêu dùng cho thấy tăng trưởng kinh tế lấy lại tốc độ trong quý 2.
Nhưng một u ám với nền kinh tế này sau cú sốc bầu cử của Anh rời khỏi EU vào tuần trước. Cái gọi là trưng cầu dân ý Brexit làm bất ổn các thị trường và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho biết bất ổn về tương lai của Anh là nguy cơ lớn nhất tới kinh tế toàn cầu.
Viện Quản lý nguồn cung ISM – Chicago cho biết áp kế kinh doanh của họ tăng vọt 7,5 điểm lên 56,8 trong tháng này, cao nhất kể từ tháng 1/2015.
Các đơn hàng mới nhận được của các nhà máy tại khu vực Midwest tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2014. Một thước đo các đơn hàng tồn đọng cao nhất trong hơn 5 năm sau khi thu hẹp 16 tháng liên tiếp.
Cùng thời điểm, các nhà sản xuất báo cáo rằng sản lượng ở mức cao 5 năm và tồn kho đang tăng.
Chứng khoán Mỹ tăng ngày thứ ba liên tiếp, phù hợp với các thị trường toàn càu. Đồng đô la thay đổi ít so với rổ tiền tệ chinh, trong khí giá trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.
Trong khi cuộc khảo sát của ISM – Chicago không ổn định, nó phản ánh mức tăng tương tự tại các cuộc khảo sát nhà máy ở khu vực khác. Cả ngân hàng dự trữ liên bang New York và Philadelphia trong tháng này đã báo cáo sự phục hồi trong hoạt động sản xuất ở bang New York và khu vực trung Atlantic. Nhưng các đối tác của họ tại Dallas và Richmond báo cáo hoạt động tiếp tục sụt giảm.
Viện quản lý nguồn cung được dự kiến báo cáo vào hôm 1/7 rằng chỉ số sản xuất quốc gai thay đổi ít ở mức 51,4 trong tháng 6. Số liệu này trên 50 cho thấy việc mở rộng trong lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực chiếm khoảng 12% của nền kinh tế Mỹ.
Mặc dù cải thiện trong các cuộc khảo sát niềm tin, số liệu về đơn hàng sản xuất, chi tiêu của doanh nghiệp và sản lượng công nghiệp đã cho thấy sản xuất mắc kẹt kể từ giữa năm 2014 sau khi đồng đô la Mỹ tăng.
Sản xuất cũng bị suy yếu bởi giá dầu thấp, đặt một áp lực lên các nhà sản xuất thiết bị liên quan tới năng lượng và những nỗ lực của các doanh nghiệp giảm hàng tồn kho.
Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu tăng 10.000 lên 268.000 đơn trong tuần trước.
Số đơn trợ cấp thất nghiệp hiện nay dưới 300.000, một ngưỡng liên quan tới thị trường việc làm mạnh mẽ, tuần thứ 69 liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ năm 1973.
Việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp tăng chỉ 38.000 việc, tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2010. Khảo sát của Reuters dự báo số việc làm tăng 180.000 việc trong tháng 6. Bộ Lao động sẽ phát hành báo cáo việc làm tháng 6 vào 8/7.
Nguồn: VITIC/Reuters