Các dữ liệu yếu hơn dự kiến bao gồm đầu tư, cho vay, chi tiêu bán lẻ và sản xuất nhà máy vào ngày 12/8 sau một chuỗi số liệu yếu trong tháng này, duy trì hy vọng chính phủ sẽ mở ra kích thích kinh tế trong năm nay để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng.
Kỳ vọng kích thích kinh tế tăng cổ vũ các nhà đầu tư, với Trung Quốc blue-chip CSI300 Index .CSI300 kết thúc ở đó đóng cửa cao nhất kể từ đầu tháng.
Tốc độ đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc giảm còn 8,1% trong bảy tháng đầu năm, đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 12/1999, và giảm từ 9% trong 6 tháng. Các nhà phân tích dự báo tăng lên 8,8%.
Sự suy giảm này do khai thác khoáng sản giảm 22,9%, cho thấy mục tiêu của chính phủ cắt giảm sản xuất trong ngành công nghiệp cũ.
Đầu tư và xuất khẩu ròng của Trung Quốc đang chậm lại, chính phủ dự kiến thúc đẩy tăng trưởng thông qua các chính sách tài chính chứ không phải là cắt giảm lãi suất, các nhà phân tích cho biết.
Các nhà đầu tư vẫn thận trọng về triển vọng tăng trưởng trong bối cảnh cải cách gây tổn thất cho các doanh nghiệp nhà nước. Đầu tư tư nhân, chiếm khoảng 60% của tổng đầu tư, tăng trưởng 2,1%, so với 2,8% trong nửa đầu. Trong khi đó, tăng trưởng trong đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước giảm nhẹ 21,8% trong 6 tháng đầu năm từ 23,5%.
Lĩnh vực bất động sản, một trong số ít những điểm khởi sắc của nền kinh tế Trung Quốc, cũng cho thấy dấu hiệu khó khăn với sự tăng trưởng đầu tư bất động sản chậm lại còn 5,3% từ 6,1%.
Xu hướng đầu tư xấu đi cũng đã được nhìn thấy trong số cho vay của ngân hàng sụt giảm trong các khoản vay nhân dân tệ mới.
Ngân hàng Trung Quốc tăng khoản vay mới trị giá 463,6 tỷ NDT trong tháng 7, mức thấp nhất trong hai năm và thấp hơn các nhà phân tích dự báo 800 tỷ NDT, do nhu cầu tín dụng từ các doanh nghiệp tư nhân giảm đáng kể và các quy tắc đầu tư bất động sản thắt chặt gây áp lực lên nhu cầu vay mua nhà.
Tiêu dùng chậm lại với mức tăng trưởng doanh số bán lẻ giảm nhẹ xuống 10,2% trong tháng 7, sau khi tăng 10,6 phần trăm trước tháng và sản xuất công nghiệp tăng 6,0% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 6,1% dự báo của các nhà phân tích.
Tăng trưởng sản xuất công nghiệp tiếp tục chậm lại, một phần do sự chuyển dịch cơ cấu quan trọng của ngành công nghiệp truyền thống và cũng vì nắng nóng cao và lũ lụt gần đây, nhà phân tích NBS Jiang Yuan cho biết.
Trong khi đó, dữ liệu cung tiền của ngân hàng trung ương cho thấy các doanh nghiệp vay tiền để chi phí hơn là để đầu tư, dấy lên lo ngại "bẫy thanh khoản" đang hình thành ở Trung Quốc.

Tăng trưởng cung tiền M1, trong đó bao gồm tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn, tăng 25,4 % so với năm trước trong khi M2 cung tiền, trong đó bao gồm tiền gửi dài hạn, chỉ tăng 10,2%, tăng trưởng thấp nhất trong 15 tháng.

Nguồn: VITIC/Reuters