Tiêu dùng cá nhân phục hồi yếu ớt từ sụt giảm trong quý IV/2015, dữ liệu giữ kỳ vọng thị trường phục hồi do Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trì hoãn kế hoạch tăng thuế doanh thu ​​trong năm tới, các nhà phân tích cho biết.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng hàng năm đạt 1,7% trong quý I, tăng cao hơn 0,2% mức dự báo thị trường trung bình và phục hồi từ mức sụt giảm 1,7% trong quý trước đó, số liệu của Văn phòng Nội cho biết vào ngày 18/5.

Nhiều nhà phân tích cho biết, nền kinh tế chỉ trong gang tấc né tránh được suy thoái kinh tế, định nghĩa là hai quý sụt giảm liên tiếp , sau khi tách khỏi ước tính tăng từ năm nhuận.

"Tính cả ảnh hưởng từ số ngày thêm ra từ năm nhuận,  mà tốc độ tăng trưởng quý I tăng 0,3 điểm phần trăm so với quý trước, tăng trưởng không mạnh như số liệu hàng đầu cho thấy," nhà kinh tế cấp cao Hidenobu Tokuda tại Viện nghiên cứu Mizuho cho biết.

"Số liệu GDP có thể sẽ gây áp lực cho Thủ tướng Abe quyết định trì hoãn kế hoạch tăng thuế doanh thu vào năm tới và sẽ tung ra gói kích thích tài chính bổ sung trị giá ít nhất 5 nghìn tỷ yên. Tôi cũng hy vọng ngân hàng Nhật Bản nới lỏng chính sách hơn nữa trong tháng 7 hỗ trợ tăng trưởng yếu và kiềm chế được lạm phát . "

Bộ trưởng Kinh tế Nobuteru Ishihara  phát biểu với các phóng viên sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế tiếp tục phục hồi khiêm tốn, chính phủ đã sẵn sàng đưa ra "chính sách phản ứng linh hoạt"  với những rủi ro như biến động thị trường và nhu cầu yếu tại các nền kinh tế mới nổi.

Tiêu dùng cá nhân, chiếm 60% của GDP, tăng 0,5%, cao hơn gấp đôi so với dự báo thị trường trung bình, các hộ gia đình tăng chi tiêu vào tivi, thực phẩm và đồ uống và vui chơi giải trí, các số liệu cho thấy. Nhưng sự phục hồi này không bù đắp cho sự sụt giảm 0,8% trong quý trước đó.

Nhu cầu trong và ngoài nước đều tăng thêm 0,2 điểm phần trăm trong GDP, một phần nhờ vào sự gia tăng 0,6% trong xuất khẩu.

So với quý trước, nền kinh tế tăng trưởng 0,4% trong quý I.

Quan chức chính phủ đã cho biết các dữ liệu này đóng vai trò chủ chốt trong quyết định của Abe về việc hoãn tăng thuế doanh thu dự kiến ​​cho năm tiếp theo.

Các dữ liệu cũng đi kèm trước một hội nghị thượng đỉnh G7  được tổ chức tại phía tây Nhật Bản vào tuần tới, Thủ tướng Abe hy vọng sẽ thúc đẩy thỏa thuận về sự cần thiết phải phối hợp chính sách toàn cầu nhằm khởi động tăng trưởng.

Kinh tế Nhật Bản đã sụt giảm trong quý IV/2016 do tăng trưởng lương chậm tổn thương tiêu dùng cá nhân, trong khi xuất khẩu giảm do nhu cầu thị trường đang nổi yếu và ảnh hưởng của một đồng yên mạnh.

Thủ tướng Abe tăng thuế doanh thu lên 8% từ mức 5% trong năm 2014, trong đó nghiêng nền kinh tế rơi vào suy thoái. Điều đó đã dẫn Abe trì hoãn tăng thuế lần thứ hai lên 10% trong 18 tháng.

Nguồn: VITIC/Reuters