Dữ liệu của Văn phòng nội các ngày 13/2 cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng 1% trong tháng 9 -12/2016, trong khoảng 1,1% cao hơn dự kiến cảu thị trường, sau khi điều chỉnh tăng 1,4% trong quý III.

Các dữ liệu có thể giảm áp lực cho các nhà hoạch định chính sách của chính phủ và Ngân hàng trung ương Nhật Bản nhằm mục đích để duy trì tăng trưởng và kéo nền kinh tế ra khỏi tình trạng giảm phát và đình trệ. Tuy nhiên, sự không chắc chắn về chính sách Tổng thống Mỹ Donald Trump đã che phủ một đám mây lên nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu do nhu cầu trong nước vẫn không đủ mạnh, các nhà phân tích nói.

 Chính sách bảo hộ của Trump, khiến cho thị trường toàn cầu và nền kinh tế khu vực phụ thuộc vào thị trường Mỹ rộng lớn lo ngại, đã khiến giới đầu tư suy đoán về triển vọng thương mại thế giới, đầu tư và tăng trưởng.

 Bộ trưởng Kinh tế Nobuteru Ishihara cho biết Nhật Bản vẫn trong xu hướng phục hồi vừa phải và dự kiến ​​đà tích cực được duy trì.

 "Tuy nhiên, cần chú ý đến sự không chắc chắn trong nền kinh tế toàn cầu và biến động trên các thị trường tài chính", ông phát biểu với các phóng viên sau khi phát hành dữ liệu GDP.

 Các nhà phân tích cũng rất thận trọng về triển vọng ngay cả khi đồng yên yếu đã hỗ trợ xuất khẩu tăng lên.

"Thực tế là nền kinh tế đã tăng trưởng 4 quý liên tiếp dựa vào xuất khẩu tăng nên được coi là một dấu ấn cho hoạch định chính sách," nhà kinh tế cấp cao Hidenobu Tokuda  tại Viện nghiên cứu Mizuho cho biết.

 "Tuy nhiên, các doanh nghiệp mạnh lên đã không lan đến các hộ gia đình. Các hộ gia đình đang phải đối mặt với chi phí cao hơn của cuộc sống và sự không chắc chắn trong tương lai. Điều quan trọng là làm thế nào điều chỉnh giá lương thực tế phát triển để hỗ trợ tiêu dùng cá nhân từ bây giờ."

 Số liệu GDP sơ bộ của quý IV tăng trưởng 0,2% so với quý trước, so với mức dự kiến tăng 0,3% ​​của các nhà phân tích.

 Nhu cầu nước ngoài - hoặc xuất khẩu trừ nhập khẩu - đóng góp 0,2 điểm phần trăm so với GDP, sự gia tăng xuất khẩu do nhu cầu ô tô từ Trung Quốc và Mỹ tăng, và các linh kiện điện tử từ châu Á.

 Tiêu dùng cá nhân, chiếm khoảng 60% trong GDP, cho thấy không tăng trưởng, phù hợp dự báo không đổi của các nhà kinh tế. Việc giá thực phẩm tươi sống và rau quả tăng khiến cho sức mua của hộ gia đình thu hẹp.

 Việc đấu tranh để đạt được mục tiêu lạm phát 2% của BOJ, giảm phát GDP, một thước đo rộng hơn của giá cả, giảm 0,1% trong quý IV so với cùng kỳ năm trước.

 Đầu tư nhà ở, một điểm sáng trong nền kinh tế nhờ vào nới lỏng tiền tệ tích cực của ngân hàng trung ương, tăng 0,2%, mở rộng chậm nhất trong bốn quý.

 Thêm vào đó, chi phí vốn - một thành phần quan trọng của GDP - tăng 0,9%, đảo chiều từ mức giảm 0,3% trong quý III.

 Với những dấu hiệu này, một số nhà kinh tế đã dự báo những rủi ro xuất phát từ nhu cầu trong nước yếu kém cũng như bảo hộ thương mại.

 "Tôi hy vọng tăng trưởng để tăng tốc trong năm nay cùng với  xu hướng  nhu cầu toàn cầu tăng lên. Một nguy cơ là tiêu dùng. Tiền lương thực  tế có thể vẫn còn yếu", kinh tế cấp cao Daiju Aoki tại UBS Securities cho biết.

 "Một vấn đề với chủ nghĩa bảo hộ là các công ty có thể ngần ngại vì họ sẽ không biết khi nào và ở đâu để đầu tư. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong đầu tư."

Nguồn: VITIC/Reuters