Mặc dù giá đầu vào tăng, các công ty dịch vụ hầu như không thể tăng giá bán, chỉ ra ngân hàng trung ương có thể còn “room” để cắt giảm lãi suất một lần nữa trong những tháng tới nếu áp lực lạm phát của nền kinh tế khiêm tốn.

Theo Nikkei/Index chỉ số PMI giảm xuống 50,3 trong tháng 6 từ 51,0 của tháng 5, tháng thứ 12 liên tiếp trên 50 đánh dấu tăng trưởng giảm.

Chỉ số phụ các doanh nghiệp mới, một chỉ số về nhu cầu trong nước và ngoài nước, giảm xuống mức thấp 11 tháng còn 50,5 trong tháng 6 từ 50,9 của tháng 5.

"Đà tăng trưởng lĩnh vực dịch vụ của Ấn Độ dự báo giảm hơn trong tháng 6, giảm tháng thứ ba liên tiếp, với mức tăng yếu trong kinh doanh mới dẫn đến tăng nhẹ hơn trong hoạt động," nhà kinh tế Pollyanna De Lima tại Markit cho biết.

Sự suy giảm này vẫn tiếp túc bất chấp các công ty tăng giá với tốc độ chậm hơn tháng trước, cho thấy lạm phát bán lẻ vẫn giảm trong những tháng tới.

Lạm phát tiêu dùng tại 5,76% trong tháng 5, tăng nhẹ so với mức mục tiêu của Ngân hàng trung ương là 5%, do tác động của giá lương thực cao hơn.

Nhưng RBI vẫn giữ lãi suất không đổi ở mức thấp năm năm là 6,5% kể từ tháng 4, tín hiệu tại cuộc họp tháng 6 rằng có không gian cho cắt giảm lãi suất lần nữa nếu mưa gió mùa tốt giảm bớt áp lực tăng giá lương thực.

Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa trước khi nhiệm kỳ Thống đốc Raghuram Rajan của kết thúc vào tháng 9.

Một cuộc khảo sát trước đó cho thấy  tăng trưởng sản xuất tăng lên đến mức cao ba tháng, do nhu cầu mạnh

chỉ số tổng hợp sản xuất và dịch vụ tăng lên 51,1 từ 50,9 của tháng 5.

Nguồn: VITIC/Reuters