ECB trong tuần tới sẽ quyết định liệu có kéo dài chương tình mua trái phiếu trị giá 1,74 nghìn tỷ euro khi kết thúc vào tháng ba không, một trung tâm của chính sách kích thích bị nhiều chỉ trích, mà một số cho biết đã tạo ra bong bóng giá trái phiếu và bất động sản và nên được giảm xuống.
Các bình luận của Mario Draghi, đáp lại một câu hỏi từ ủy ban quốc hội EU về những nguy cơ với sự ổn định tài chính từ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, đề nghị ECB duy trì tập trung vào tăng trưởng kích thích kinh tế.
Ông Draghi cho biết “hiện nay nguy cơ lớn nhất đến từ sự tăng trưởng suy yếu”.
ECB đã đưa lãi suất chuẩn xuống dưới 0, mau 80 tỷ euro trái phiếu mỗi tháng và cho các ngân hàng vay miễn phí và hạ thấp chi phí vay để đưa lạm phát khu vực eurozone trở lại mục tiêu gần 2%.
Lạm phát đang chậm phục hồi, đạt 0,5% trong tháng 10, và được dự kiến vượt 1% trong năm tới.
Nhưng Draghi cho biết cơ cấu lãi suất của ECB sẽ tìm cách giữ kích thích rất đáng kể khi họ họp vào 8/12 và đánh giá các lựa chọn khác nhau cho chương trình mua trái phiếu của họ.
Sau một năm rưỡi mua trái phiếu tích cực, ECB sở hữu hơn 1/4 số nợ của các nước như Đức và đối mặt với đe dọa hết tiền để mua phù hợp với nhiều hạn chế của chương trình.
Draghi cho biết chương trình này có thể được điều chỉnh. Các nguồn tin đã trả lời Reuters rằng ECB có thể mua ít trái phiếu hơn từ các nước khan hiếm đang bắt đầu xuất hiện và mua thêm trái phiếu phát hành.
Khẳng định câu chuyện của Reuters từ tuần trước, Draghi cho biết ECB đang nâng cấp chương trình cho vay chứng khoán, cho phép các ngân hàng vay một số trái phiếu họ đã mua, thường sử dụng chúng như tài sản thế chấp cho các khoản vay có bảo đảm ngắn hạn.
Ông nhấn mạnh cho vay chứng khoán là trong tầm tay của các ngân hàng trung ương khu vực eurozone, đã mua khoảng 80% trái phiếu ECB đã mua như một phần của chương trình nới lỏng định lượng.
Khả năng thay đổi gồm giảm phí cho các công ty mà không trả lại trái phiếu họ đã vay đúng hạn, chấp nhận các loại tài sản thế chấp mới và kéo dài thời gian cho vay.
Nguồn: VITIC/Reuters