Theo một khảo sát các nhà kinh tế của Reuters số liệu việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 1 đã tăng 175.000 việc làm, một phần do thời tiết ấm thúc đẩy việc thuê nhân công trong lĩnh vực xây dựng. Số liệu này phục hồi từ mức 156.000 việc làm được tạo ra trong tháng 12.
Tổng thống Donald Trung đã cam kết trong chiến dịch tranh cử năm ngoái đưa tăng trưởng GDP lên 4%, phần lớn do sự trở lại kế hoạch cắt giảm thuế, giảm các quy định, tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng và đàm phán lại các thỏa thuận có lợi cho Mỹ.
Mặc dù chi tiết các đề xuất chính trị vẫn không rõ ràng, niềm tin doanh nghiệp và người tiêu dùng tăng vọt trong chiến thắng của Trump vào tháng 11 năm ngoái.
Nhưng với nền kinh tế gần như có việc làm đầy đủ, một số nhà kinh tế hoài nghi về cam kết tăng trưởng 4%. Tăng trưởng GDP hàng năm đã không vượt qua 2,6% kể từ suy thoái 2007/08.
Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng MUFG, New York cho biết “thời gian sẽ trả lời nếu Trump có thể giữ sức sống của nền kinh tế này. Sẽ không dễ dàng mang lại những công việc sản xuất đã bị mất kể từ cuối những năm 90”.
Bộ Lao động sẽ công bố báo cáo việc làm được theo dõi chặt chẽ vào hôm nay.
Với mức lương tối thiểu có hiệu lực trong hơn một chục bang vào tháng 1, thu nhập trung bình mỗi giờ được dự báo tăng 0,3% sau khi tăng 0,4% trong tháng 12.
Tuy nhiên, mức tăng lương so với năm trước được dự kiến giảm xuống 2,8% từ mức 2,9% trong tháng 12 do sự tăng vọt tiền lương được thấy trong tháng 1/2016.
Việc tăng lương có thể mở đường cho Cục dự trữ Liên bang nâng lãi suất trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo không đổi ở mức 4,7%.
Fed nâng lãi suất trong tháng 12, đã dự báo ba lần tăng lãi suất vào năm nay. Ngân hàng trung ương Mỹ giữ lãi suất qua đêm không đổi ở mức 0,5% tới 0,75%. Họ cho biết họ dự kiến tình trạng thị trường lao động sẽ mạnh tiếp ở đâu đó.
Số liệu việc làm tháng 1 có thể đánh bại dự báo. Báo cáo Việc làm Quốc gia ADP cho thấy rằng các công ty tư nhân đã bổ sung 246.000 việc làm trong tháng 1, tăng 151.000 việc trong tháng 12. Tại cùng thời điểm này, cách đo việc làm nhà máy của Viện quản lý nguồn cung đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2014.
Khi thị trường lao đồng gần đầy đủ việc làm tăng trưởng việc làm đang chậm lại. Số việc làm tăng trung bình 180.000 việc mỗi tháng trong năm 2016, giảm từ 229.000 việc trong năm 2015.
Sự thay đổi trong việc kiểm soát dân số sẽ có nghĩa là số liệu về lực lượng lao động hay số lượng việc làm hay thất nghiệp trong tháng 1 sẽ không được so sánh trực tiếp với tháng 12.
Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động hay tỷ lệ của người Mỹ trong độ tuổi lao động đã bật lên quanh mức thấp trong nhiều thập kỷ, chỉ ra sự chậm chạp trong thị trường việc làm. Một số sự sụt giảm phản ánh sự thay đổi về nhân khẩu học.
Tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế này được dự kiến bổ sung thêm việc làm trong tháng 1. Số việc làm trong lĩnh vực sản xuất được dự báo tăng tháng thứ hai liên tiếp do tác động liên quan tới dầu mỏ với lĩnh vực này giảm đi. Việc làm trong lĩnh vực xấy dựng dường như phục hồi sau khi bị áp lực thời tiết lạnh trong tháng 12.
Việc làm trong lĩnh vực bán lẻ sụt giảm do công nhân đã thuê trong mùa nghỉ lễ bị sa thải. Việc cắt giảm mạnh có thể sau khi các nhà bán lẻ gồm Macy's, Sears, American Apparel và Abercrombie & Fitch công bố cắt giảm việc làm trong bối cảnh cửa hàng đóng cửa.
Doanh số bán của các trung tâm thương mại bị cắt giảm bởi các nhà bán lẻ trực tuyến, dẫn đầu là Amazon.com. Việc tuyển dụng của chính phủ có thể tăng trong tháng 1, tháng tăng thứ 3 liên tiếp.
Nguồn: VITIC/Reuters