Bộ trưởng Tài chính Henrique Meirelles cho biết trước đó rằng kế hoạch thâm hụt sẽ được thông báo trong hôm 7/7, do chính phủ thảo luận về một mục tiêu được giám sát chặt chẽ bởi các nhà đầu tư lo lắng về sức khỏe tài chính của nước này.
Ông Meirelles đã đề xuất một mức thâm hụt nhỏ bất chấp sự kháng cự từ một số thành viên nội các, những người muốn một mức thâm hụt lớn hơn để kích thích nền kinh tế đã sa lầy trong một cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ.
Chính phủ đang xem xét nâng thuế xăng Cide để tăng doanh thu trong năm 2017, một trong các quan chức cho biết.
Thượng nghị sỹ Rose de Freitas, nhà lãnh đạo của chính phủ tại Quốc hội, trả lời Reuters rằng chính quyền đang xem xét một mức thâm hụt ngân sách từ 150 tỷ tới 160 tỷ real.
Giới kinh tế đang dự kiến một mức thâm hụt thấp hơn cho năm tới và một số câu hỏi cam kết của chính phủ về chính sách khắc khổ nếu họ lựa chọn thâm hụt lớn hơn.
Giới kinh tế dự báo chính quyền trung ương, không bao gồm kết quả của các bang và thị trấn, sẽ đưa ra một mức thâm hụt chỉ 110,8 tỷ real trong năm 2017.
Chính phủ đang tính toán số tiền thu được từ khả năng bán tài sản nhà nước năm tới như các nhà máy thủy điện, đướng xá và giếng dầu. Ông bổ sung thêm rằng doanh thu từ việc bán tài sản này có thể đạt tới 30 tỷ real vào năm tới.
Thâm hụt ngân sách cơ bản, hay sự thiếu hụt trước khi thanh toán nợ lãi, là một đánh giá quan trọng về năng lực của một quốc gia để trả nợ.
Nguồn: VITIC/Reuters