Bộ Thương mại cho biết thâm hụt thương mại đã giảm 3,2% xuống 44,3 tỷ USD, kết thúc hai tháng tăng liên tiếp. Thâm hụt thương mại tăng 0,4% lên mức cao 4 năm là 502,3 tỷ USD trong năm 2016. Số liệu đó tương ứng với 2,7% tổng sản phẩm quốc nội, giảm từ 2,8% trong năm 2015.
Khi điều chỉnh với lạm phát, thâm hụt giảm xuống 62,3 tỷ USD từ mức 63,9 tỷ USD trong tháng 11.
Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi chính sách thương mại của Mỹ đối với việc mất việc làm trong các nhà máy Mỹ và đã thề sẽ thực hiện thay đổi sâu rộng, bắt đầu với việc rút khỏi hiệp định thương mại TPP.
Ông Trump cũng muốn đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, đã được Mỹ, Canada và Mexico ký kết từ năm 1994. Nhưng giới kinh tế không tin tưởng các biện pháp bảo hộ sẽ loại bỏ được thâm hụt này.
John Ryding, nhà kinh tế trưởng tại RDQ Economics, New York cho biết “khi một nền kinh tế đầy đủ việc làm, sự tăng tốc trong nhu cầu có xu hướng được kèm theo sự phục hồi trong tăng trưởng nhập khẩu và một thâm hụt thương mại rộng hơn”. “Mỹ đơn giản không có đủ lao động dự phòng và quyền hạn tại bất kỳ tỷ giá hối đoái để đóng lại thâm hụt này, mà sẽ có thể nới rộng trong năm 2017 và 2018”.
Các thị trường tài chính Mỹ biến động ít với báo cáo này do chính phủ đã công bố một ước tính thâm hụt hàng hóa tháng trước. Thương mại giảm 1,7 điểm phần trăm từ GDP trong quý 4, để lại sản lượng tăng ở tốc độ 1,9% một năm.
Nền kinh tế này tăng ở tốc độ 3,5% trong quý 3. Sự cải thiện thâm hụt vào cuối năm này có thể thiết lập thương mại là một lực kéo khiêm tốn tăng trưởng trong quý 1.
Trong tháng 12, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 2,7% thành 190,7 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 4/2015 do xuất khẩu các hàng hóa công nghệ tiên tiến như hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, thiết bị điện tử đạt mức cao kỷ lục.
Xuất khẩu vật tư và nguyên liệu công nghiệp, tư liệu sản xuất, hàng hóa tiêu dùng và xe cơ giới tăng.
Bất chấp sự phục hồi trong tháng 12, xuất khẩu vẫn bị hạn chế bởi sự mạnh lên gần đây của đồng đô la Mỹ. Đồng đô la này đã tăng 4,4% so với các đồng tiền nước đối tác thương mại chính của Mỹ trong năm 2016. Một số tác động đó sẽ vẫn được cảm nhận đầu năm nay.
Tuần trước trong một tuyên bố tại cuộc họp với giám đốc điều hành ngành dược phẩm, ông Trump đã nhắc lại quan điểm của ông rằng thâm hụt thương mại ít nhất một phần là kết quả của các nước khác đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản, những nước đã làm mất giá đồng tiền của họ để đạt được thuận lợi trong thương mại.
Nhà kinh tế trưởng Ryding cho biết “thâm hụt thương mại 502 tỷ USD trong năm 2016 có thể không được loại bỏ bởi một đồng đô la yếu hơn hay một bức tường thuế quan với nhập khẩu nước ngoài. Cách hiệu quả nhất để đóng lại khoảng cách thương mại là sắp đặt một cuộc suy thoái để giảm bớt nhu cầu nhập khẩu”.
Xuất khẩu sang Liên minh châu Âu đã tăng 10,1%, với hàng hóa xuất sang Đức tăng vọt 12,4%. Đức cũng bị chỉ trích từ một số cố vấn của Trump. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 4,1%.
Nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 1,5% thành 235,0 tỷ USD trong tháng 12, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015. Một phần nhập khẩu tăng phản ánh giá dầu cao hơn, cũng như nhu cầu trong nước mạnh mẽ.
Giá dầu thô đã nhập khẩu đạt trung bình 41,45 USD/thùng trong tháng 12, cao nhất kể từ tháng 9/2015. Nhập khẩu lương thực đạt cao kỷ lục như đã làm với xe cơ giới.
Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc giảm 7,6% trong tháng 12, trong khi từ Đức tăng 1,4%.
Với cả xuất khẩu và nhập khẩu đang giảm, thâm hụt thương mại Mỹ - Trung Quốc nhạy cảm với chính trị đã giảm 9,0% xuống 27,8 tỷ USD trong tháng 12. Thâm hụt thương mại với Trung Quốc giảm 20,1 tỷ USD xuống 347,0 tỷ USD trong năm 2016.
Khoảng cách thương mại với Đức đã giảm 6,2% xuống 5,3 tỷ USD trong tháng 12. Thâm hụt thương mại với Đức thu hẹp 10 tỷ USD xuống 64,9 tỷ USD trong năm ngoái. Mỹ cũng cho thấy sự sụt giảm mạnh trong thâm hụt thương mại với Canada và Mexico trong tháng 12.
Nguồn: VITIC/Reuters