Sản xuất là mạnh trong quý 1 năm nay bất chấp giảm mạnh hơn dự kiến trong tháng 3, và số liệu mạnh tổng thể dường như làm nóng lên cuộc tranh luận về xuất khẩu mạnh của Đứng đang gây mất cân bằng kinh tế toàn cầu như thế nào.
Mỹ trong nhiều năm đã kêu gọi Đức và các nước khác có thặng dư tài khoản vãng lai thực hiện nhiều hơn nữa để thúc đẩy nhu cầu mờ nhạt trong nước.
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cũng kêu gọi Đức tăng đầu tư công và tư trong cơ sở hạ tầng để giảm thặng dư tài khoản vãng lai của mình.
Sản lượng công nghiệp giảm 1,3% trong tháng 3, tháng sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2014, theo số liệu của Bộ Kinh tế. Dự báo trong một thăm dò của Reuters cho thấy số liệu này giảm 0,2%.
Trong quý 1 năm nay, sản lượng tăng 1,8% trong quý này, thúc đẩy chủ yếu bởi hoạt động xây dựng tăng mạnh và nhu cầu tăng đối với tư liệu sản xuất.
Nhà phân tích Jennifer McKeown tại Capital Economics cho biết “mặc dù sản xuất công nghiệp của Đức giảm mạnh trong tháng 3, lĩnh vực này đã góp phần mạnh mẽ vào tăng trưởng GDP trong quý 1”, ông bổ sung thêm nền kinh tế Đức có thể vượt tăng trưởng trung bình 0,6% của khối eurozone trong quý 1.
Văn phòng Thống kê Liên bang sẽ công bố số liệu sơ bộ GDP quý 1 vào thứ sáu 13/5.
Các viện kinh tế hàng đầu cho biết nền kinh tế này có thể tăng trưởng khoảng 0,6% trong quý 1 – gấp đôi trong quý 4.
Bộ Kinh tế cho biết lĩnh vực kinh tế đã khắc phục được vấn đề ngoại thương liên quan tới giai đoạn suy yếu ở nửa cuối năm 2015. Xu hướng lĩnh vực công nghiệp của nền kinh tế này hiện nay theo chiều hướng tăng.
Xuất khẩu mạnh
Số liệu khác từ Văn phòng Thống kê Liên bang cho thấy xuất khẩu đã điều chỉnh theo mùa tăng mạnh hơn dự kiến 1,9% trong tháng 3, trong khi nhập khẩu giảm mạnh hơn dự kiến 2,3%, thặng dư thương mại đã điều chỉnh theo mùa nới rộng lên mức cao kỷ lục 23,6 tỷ euro (26,82 tỷ USD).
Thặng dư tài khoản vãng lai nới rộng đạt tháng kỷ lục mới 30,4 tỷ khi chưa điều chỉnh.
Nhà kinh tế Carsten Brzeski tại ING cho biết “xuất khẩu tăng mạnh cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang nguội lạnh không thể nghiêm trong như một số người lo sợ hồi đầu năm”.
Ông chỉ rõ rằng, ít nhất hai tháng đầu năm nay, Pháp một lần nữa lấy lại vị trí số một là đích xuất khẩu quan trọng nhất của Đức trong khi Mỹ đã giảm xuống vị trí số hai.
Trong năm 2015, nền kinh tế Đức tăng 1,7%, tốc độ mạnh nhất trong 4 năm, thúc đẩy chủ yếu bởi tiêu dùng cá nhân mạnh và chi tiêu nhà nước tăng cho người tị nạn và cơ sở hạ tầng.
Đức được dự kiến tăng trưởng như vậy trong năm nay, mặc dù những lo ngại về nhu cầu nước ngoài đối với hàng hóa Đức yếu hơn do kinh tế chậm lại tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác.
Số liệu này được công bố sau khi các đơn hàng nhà máy tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng ba do nhu cầu nước ngoài tăng lên đặc biệt từ các nước bên ngoài khu vực eurozone, điều này cho thấy sự khởi đầu mạnh mẽ của Đức trong năm nay có thể mở rộng sang trong quý 2.
Nguồn: VITIC/Reuters