Sự giảm mạnh gần đây của giá rau chỉ có thể trong ngắn hạn, ông Urjit Patel cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình CNBC TV18.
Giá lương thực giảm đã khiến lạm phát giá tiêu dùng của Ấn Độ hạ nhiệt trong tháng 1 khi chỉ tăng 3,17% so với cùng kỳ, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất là 5 năm và thấp hơn của mục tiêu lạm phát trung hạn 4% của RBI.
Tuy nhiên, lạm phát lõi đã tăng tốc lên mức 5,1%, cho thấy áp lực giá cả trong nền kinh tế. Giá bán buôn của Ấn Độ cũng tăng với tốc độ nhanh nhất trong 2,5 năm do giá nhiên liệu tăng, càng khẳng sự đúng đắn của RBI khi cơ quan này tuần trước đã bất ngờ chuyển lập trường chính sách sang trung lập khi rủi ro lạm phát tăng.
“Chúng tôi cũng nhận thấy giá hàng hóa toàn cầu đã xác lập xu hướng đi lên”, ông Patel cho biết trong một đoạn ban đầu của cuộc phỏng vấn được phát sóng vào sáng ngày thứ Sáu (17/2). Giá dầu thô thế giới đã tăng hơn 23% kể từ giữa tháng 11.
Theo cuộc thăm dò của Reuters thực hiện hồi đầu tháng này sau khi RBI thay đổi lập trường chính sách, RBI được dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất như hiện nay cho đến ít nhất là nửa cuối năm tới.
Thống đốc RBI Urjit Patel đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích từ các nhà ngân hàng khi không hướng dẫn đầy đủ cho các thị trường về quan điểm của ngân hàng trung ương, đặc biệt là sau khi RBI đột ngột chuyển sang lập trường trung lập từ “dễ dãi” vào tuần trước.
“Ủy ban cảm thấy rằng lạm phát không bao gồm thực phẩm và nhiên liệu đã có xu hướng tăng từ tháng 9-10 và ít có dấu hiệu nó sẽ rơi xuống dưới 5%. Đó là nguyên nhân chính khiến chúng tôi phải xem xét kỹ lưỡng lạm phát”, Patel nói.
Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á vẫn còn chưa lấy lại được sức mạnh sau khi Thủ tướng Narendra Modi quyết định để cấm lưu hành các loại tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee cũ ngày 8/11/2016, xóa sổ 86% lượng tiền tệ trong lưu thông chỉ trong một đêm.
Động thái này làm nản của người tiêu dùng và nhu cầu của công ty, đẩy giá cả giảm thấp, mặc dù hoạt động đang dần trở lại bình thường.

Ông Patel cũng cho biết Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của RBI sẽ tiếp tục theo dõi tác động giảm phát từ quyết định trên sẽ kéo dài bao lâu. “Đó là lý do mà MPC nghĩ rằng chúng tôi cần phải có sự linh hoạt trong thời gian tới, dẫn đến sự thay đổi về lập trường chính sách từ “dễ dãi” sáng trung lập”.

Nguồn: Anh Thư/thoibaonganhang.vn