Ngày 17/10, BIDV quyết định áp dụng lãi suất tối đa 6%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của NHNN.

Tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên

Các lĩnh vực ưu tiên gồm: Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất – kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất – kinh doanh của DN nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất – kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao.

Mức lãi suất giảm tương ứng là 1,0%/năm so với mặt bằng hiện nay. Ngân hàng BIDV cũng áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn VND tối đa 6,0%/năm đối với các DN khởi nghiệp, DN hoạt động trong lĩnh vực môi trường, DN có quan hệ tín dụng thường xuyên từ 3 năm trở lên và có năng lực tài chính, vốn tự có tham gia phương án sản xuất kinh doanh.

Riêng với DN, cá nhân, hộ gia đình chịu ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn VND tối đa 5,5%/năm.

Bên cạnh đó, BIDV tiếp tục triển khai các chương trình, gói tín dụng có lãi suất ưu đãi cho các DN. Gói tín dụng dành cho nhóm khách hàng xuất nhập khẩu quan trọng, các khách hàng xuất nhập khẩu với thị trường Nga, Myanmar, Lào, Campuchia và các nước tham gia Hiệp định thuế quan Á-Âu… với lãi suất từ 4,5 – 6,0%/năm.

Từ 15/10 Vietcombank chính chức giảm lãi suất cho vay ngắn hạn 5 lĩnh vực ưu tiên và các DN khởi nghiệp. Lãi suất trên 6,5% giảm xuống còn 6%, các khoản vay mới cũng giảm còn 6%. Các DN khởi nghiệp sẽ được giảm lãi suất từ mức 8% hiện nay xuống còn 6%/năm.

Được biết, cuối tháng 9, các ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động (với mức hạ từ 0,3-0,5%/năm xuống chỉ còn 4,2-5,3% cho các kỳ hạn từ 1-6 tháng, khoảng 5,5% cho kỳ hạn 6-9 tháng).

Kể từ 15/10/2016, LienVietPostBank tiếp tục điều chỉnh hạ lãi suất cho vay. Cụ thể, lãi suất cho vay được LienVietPostBank giảm từ 1%/năm đến 1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn và các DN vừa và nhỏ…

Tăng tính cạnh tranh cho DN khi hội nhập

Ông Cấn Văn Lực- Chuyên gia tài chính ngân hàng, nhận định, việc hạ lãi suất cho vay và chuyển dịch cơ cấu cho vay của các ngân là tín hiệu đáng mừng khi các ngân hàng đã bắt đầu chú trọng hơn đến việc cấp vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Tuy nhiên, cũng có tình trạng nhiều ngân hàng tìm cách giãn nợ, đảo nợ, dịch chuyển nợ ngắn hạn sang nợ trung và dài hạn nhằm kéo dài thời hạn thanh toán do chủ nợ không thể trả đúng hạn, nhờ vậy tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng cũng giảm đáng kể…

Tuy nhiên, nếu ngân hàng quá chú trọng đến các khoản nợ dài hạn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản do các khoản nợ chưa đến hạn thu hồi trong khi tiền huy động từ dân cư lại chủ yếu là kỳ hạn ngắn.

Nhìn vào cục diện huy động trên thị trường có thể thấy, hệ thống ngân hàng đang phân hóa khá mạnh mẽ. Xu hướng tăng lãi suất kỳ hạn dài ở nhiều ngân hàng nhỏ trong 1-2 tuần gần đây cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, biểu hiện này chỉ trong thời gian ngắn, khó trở thành xu hướng tăng lãi suất huy động. Các ngân hàng nhỏ chiếm thị phần tín dụng nhỏ, lại chịu sự giám sắt tăng trưởng tín dụng của NHNN. Vì thế, có thể trước mắt có nhu cầu hút vốn nhưng huy động vào mà không tăng cho vay hơn được thì cũng sớm chấm dứt.

Bên cạnh đó, NHNN đang đẩy mạnh tái cơ cấu lại hệ thống thì một yêu cầu bắt buộc hàng đầu là sự an toàn. Trong đó, yêu cầu về cơ cấu lại vốn cho vay, không để tình trạng sử dụng vốn ngắn hạn quá nhiều cho vay trung và dài hạn. Thông tư 06/2016 buộc các ngân hàng từ 2017 phải giảm tỷ lệ này từ 60% xuống còn 50%.

Từ việc các ngân hàng lớn hạ lãi suất cho vay, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đề cập tới việc bỏ trần lãi suất và cho phép ngân hàng phá sản. Khi đó, thị trường ngân hàng sẽ phân hóa mạnh mẽ hơn. Các ngân hàng yếu kém, tái cấu trúc không hiệu quả sẽ lộ dần điểm yếu qua việc huy động lãi suất ở mức cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của thị trường.

Lãi suất giảm được xem là cơ sở quan trọng giúp tăng tính cạnh tranh của DN Việt Nam trong thời buổi hội nhập. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng đã chỉ đạo tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ, tháo gỡ DN, giúp ổn định sản xuất kinh doanh.

Có thể thấy, động thái hạ lãi suất của một số ngân hàng lớn là một tín hiệu tốt đối với các DN và thị trường…

Nguồn: Hà Phương/Báo Diễn đàn Doanh nghiệp