Theo thông lệ, tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ là nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu các Chính phủ (trừ nền kinh tế Hồng Kông và Đài Loan thuộc Trung Quốc). Ban Thư ký APEC Việt Nam 2017 cho biết, đây là kỳ APEC hiếm hoi số lượng lãnh đạo các nền kinh tế APEC tham gia đầy đủ nhất từ trước đến nay, trong đó có Tổng thống Nga - Putin, Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ - Donald Trump...
Quy mô GDP của APEC chiếm tới 60% GDP toàn cầu. Điều này suy rộng ra có nghĩa là những tri thức, tinh hoa dẫn dắt 60% nền kinh tế thế giới sẽ hội tụ về Việt Nam trong tháng 11/2017 để chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận, định hướng, quyết định những mục tiêu, kế hoạch hành động… thúc đẩy liên kết kinh tế, tự do hóa thương mại trong khu vực.
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, trong khuôn khổ Tuần lễ APEC Việt Nam 2017, VCCI được giao chủ trì, tổ chức Diễn đàn “Đối thoại giữa Hội đồng Kinh doanh APEC (ABAC) với lãnh đạo các nền kinh tế APEC”. Đây là một kênh tương tác chính thức, duy nhất trên thế giới (đến thời điểm hiện tại) giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp mà chưa một diễn đàn kinh tế đa phương quốc tế nào có được. Tại đây, các nhà lãnh đạo APEC sẽ tiếp nhận những kiến nghị từ ABAC để đưa ra các biện pháp thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp APEC tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh.
Cùng các nhà lãnh đạo APEC, Tổng thống Mỹ - Donald Trump sẽ tham dự và phát biểu tại Diễn đàn “Đối thoại giữa ABAC với lãnh đạo APEC”. Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, những tri thức, kinh nghiệm kinh doanh của ông Trump cũng như các vấn đề liên quan đến hợp tác của APEC thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư... chia sẻ tại đây sẽ thực sự hữu ích đối với cộng đồng doanh nhân APEC nói chung cũng như doanh nhân Việt Nam nói riêng, bởi ông Trump là một nguyên thủ quốc gia đang lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất hành tinh xuất thân từ một doanh nhân thành đạt.
Ở khía cạnh quan hệ song phương, ông Vũ Tiến Lộc nhận định, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở ra thêm một xung lực mới. Tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam, hai bên sẽ thảo luận, trao đổi các biện pháp nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước nói chung và hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Mỹ nói riêng lên một tầm cao mới.
"Chuyến thăm Việt Nam và tham dự APEC của ông Donald Trump thực hiện ngay trong năm đầu nhậm chức. Giới doanh nhân Việt Nam đang rất kỳ vọng, đây sẽ là một dấu ấn mới làm cho quan hệ Mỹ - Việt nói chung và hợp tác đầu tư, thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, sâu sắc thêm, ít nhất là trong 4 năm ông Donald Trump tại vị” - ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ.
Nguồn: Ngọc Quỳnh/Báo Công Thương điện tử