Theo Tân Hoa xã, một thông báo chính thức công bố ngày 31/3 cho biết Quốc vụ viện Trung Quốc đã phê chuẩn mở 7 khu thương mại tự do mới tại các tỉnh Liêu Ninh (Liaoning), Chiết Giang (Zhejiang), Hà Nam (Henan), Hồ Bắc (Hubei), Tứ Xuyên (Sichuan) và Thiểm Tây (Shaanxi) và thành phố Trùng Khánh (Chongqing). 
Thông báo nêu rõ quyết định này có tầm quan trọng chiến lược đối với cải cách và mở cửa, giảm bớt nạn quan liêu đồng thời khai thác sự đổi mới mới tài chính.
Chính phủ Trung Quốc hy vọng các khu vực trên sẽ đóng vai trò tiên phong, nhân rộng thành công từ thử nghiệm trước đó. Các khu vực mới này sẽ giúp thúc đẩy các chiến lược phát triển kinh tế khu vực quan trọng của nước này. 
Quyết định trên được đưa ra gần 4 năm sau khi Trung Quốc mở khu thương mại tự do đầu tiên tại Thượng Hải (Shanghai) nhằm thử nghiệm một loạt cải cách kinh tế, bao gồm mở cửa rộng hơn cho đầu tư nước ngoài và giảm hạn chế đối với các dòng vốn. 
Cuối năm 2014, Thiên Tân (Tianjin), Phúc Kiến (Fujian) và Quảng Đông (Guangdong) đã được chấp thuận cho thành lập nhóm khu vực thương mại tự do thứ hai.
Hai nhóm đầu tiên đã thành công trong việc thực hiện một "danh sách giới hạn", trong đó xác định cụ thể các lĩnh vực đầu tư bị giới hạn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, qua đó cho phép các ngành không có tên trong danh sách này được áp dụng các quy định đầu tư mới như với các doanh nghiệp trong nước.

Nguồn: Bnews.vn