Dữ liệu cũng cho thấy sự cải thiện hơn nữa trong nền kinh tế toàn cầu, với hoạt động kinh doanh và nhu cầu đã tăng đáng kể trong năm nay ở châu Âu và Mỹ.

Các số liệu tốt trước Đại hội Đảng Cộng sản diễn ra hai lần trong một thập niên tới, trong đó Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ thắt chặt việc nắm quyền của mình và đưa ra các ưu tiên chính trị và kinh tế hàng đầu của chính phủ cho 5 năm tiếp theo.
Nhập khẩu tăng 18,7% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua dự báo của các nhà phân tích là 13,5% và mức tăng 13,3% của tháng 8, theo dữ liệu của Hải quan ngày 13/10. Mức tăng này cao hơn cả dự báo lạc quan nhất trong cuộc thăm dò ý kiến của Reuters.
Xuất khẩu tăng 8,1%, thấp hơn dự báo là 8,8% nhưng nhiều nhất trong 3 tháng và cao hơn 5,5% của tháng 8.
Nhà kinh tế học của ANZ, bà Betty Wang, nói: "Đà tăng trưởng vẫn còn khá mạnh và tốt hơn dự báo trước đây của chúng tôi.
Một lần nữa, hập khẩu của Trung Quốc được dẫn đầu bởi các nguồn lực công nghiệp như sự bùng nổ trong xây dựng không có dấu hiệu giảm và các nhà máy tiếp tục hoạt động, thúc đẩy nhu cầu nguyên liệu từ thép đến đồng.
Giá hàng hóa tăng cao làm tăng nhưng khối lượng cũng tăng, chỉ ra nhu cầu cơ bản vẫn vững chắc.
Nhập khẩu quặng sắt đã tăng lên mức kỷ lục 103 triệu tấn, so với mức 88,7 triệu tấn hồi tháng 8, theo tính toán của Reuters. Nhập khẩu đồng là mức cao nhất kể từ tháng 3.
Điều này khiến cho thặng dư thương mại của nước này đạt 28,47 tỷ USD, thấp hơn 40 tỷ USD dự kiến và giảm từ mức 42 tỷ USD hồi tháng 8
Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, thương mại ngoại thương của Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ hai con số trong năm nay nếu điều kiện hiện tại tiếp tục.
Bên cạnh nhu cầu tăng mạnh, nhập khẩu cũng tăng vào tháng 9 có thể là do các công ty cung cấp trước trước kỳ nghỉ kéo dài một tuần vào đầu tháng 10, các nhà phân tích cho biết.
Chuyên gia kinh tế Julian Evans-Pritchard tại Capital cho biết thời gian của lễ hội Trung thu năm nay ít cũng có nghĩa nhiều ngày làm việc hơn trong tháng 9 so với năm ngoái, cho thấy con số tháng 10 sẽ cho thấy sự đảo chiều một phần.
"Tuy nhiên, số liệu ngày hôm nay cho thấy không chỉ nhu cầu nước ngoài mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động sản xuất ở Trung Quốc mà nhu cầu trong nước vẫn còn khả năng phục hồi", Evans-Pritchard cho biết.
Thặng dư thương mại với Mỹ đạt kỷ lục
Ngày 13/10, Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố số liệu cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng Chín vừa qua tăng lên 28,08 tỷ USD so với 26,23 tỷ USD của tháng Tám.
Xuất khẩu sang Mỹ tăng 13,8% trong năm nay từ mức 8,4% trong tháng 8 và đạt mức kỷ lục 40,9 tỷ USD. Tăng trưởng nhập khẩu giảm xuống còn 15,5%, từ 18,1%.
Các số liệu này có thể sẽ tiếp thêm sức mạnh cho những lập luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người lâu nay vẫn phàn nàn về tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước khiến nền kinh tế Mỹ bị tổn hại.
Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross gần đây đã nhấn mạnh Trung Quốc về "sự cần thiết phải cân bằng lại quan hệ thương mại và đầu tư song phương" và kêu gọi thực hiện "hành động có ý nghĩa" đối với các vấn đề thương mại.
Nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên giảm 37,9% trong tháng 9 so với một năm trước, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp giảm, trong khi xuất khẩu giảm 6,7%.
Với EU xuất khẩu của Trung Quốc tăng 10,4% và nhập khẩu 30,9%.
 Nguồn: VITIC/Reuters