Các nhà phân tích dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới sẽ mất đà tăng trưởng hơn nữa vào nửa cuối năm, thúc đẩy chính phủ và ngân hàng trung ương phải đưa ra biện pháp hỗ trợ hơn nữa vì lo ngại về hệ quả từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Điều đó là dấu hiệu đồng nhân dân tệ yếu, trượt giảm đến mức thấp nhất một năm năm rưỡi, gia tăng quan ngại cho các nhà đầu tư quốc tế.

Dự báo tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 6,6% trong quý II thấp hơn cả mức tăng 6,7% trong quý I và là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý I năm 2009 -  khi chỉ đạt 6,2% do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Kinh tế Trung Quốc tăng 6,9 % vào năm 2015, chậm nhất trong hơn hai thập niên.

Các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng tăng kỷ lục trong lĩnh vực tín dụng và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng nhằm ổn định tăng trưởng, cho dù lo ngại nguy cơ gia tăng nợ và chi tiêu của chính phủ rơi vào " vòng tròn lẩn quẩn" của tăng trưởng chậm và trì hoãn cải cách kinh tế. Một số nhà phân tích tin rằng cấu trúc lại ngân hàng là không tránh khỏi"

Đầu tư tài sản cố định trong quý I lần đầu tiên giảm dưới 10% kể từ năm 2000 do tăng trưởng tín dụng đang giảm dần.

Đầu tư do công ty tư nhân giảm thấp kỷ lục từ đầu năm đến tháng 5, giảm 3,9% từ hai chữ số năm ngoái. Đầu tư tư nhân tính đến thời điểm này trong năm nay là chậm nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu vào năm 2012.

Khảo sát các nhà máy cho thấy sản xuất đình trệ, nhưng lĩnh vực dịch vụ tăng nhẹ. Tuy nhiên, tăng trưởng trong ngành tài chính, bộ phận then chốt của ngành dịch vụ, dự đoán giảm mạnh trong nửa cuối năm, khi nhiều nhà đầu tư tiếp tục tránh xa thị trường chứng khoán của nước này sau khi giảm tốc năm ngoái.

Theo khảo sát của các nhà kinh tế ước tính GDP quý II tăng 1,6% so với qúy trước,  so với mức tăng 1,1% trong quý I so với quý IV năm ngoái. 

Dữ liệu GDP, cùng với các chỉ tiêu đầu tư, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ sẽ được công bố vào ngày 15/7.

Đầu tư tài sản cố định tăng 9,4% trong sáu tháng đầu năm. Tốc độ tăng trưởng tại 9,6% trong năm tháng đầu năm, đầu tư lần đầu tiên mở rộng với chỉ 1 con số kể từ năm 2000.

Các nhà phân tích sẽ theo dõi chặt chẽ lĩnh vực đầu tư tư nhân, khi chi xài thấp kỷ lục do chi tiêu của các công ty tư nhân tính tới thời điểm này là rất thấp ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh.

Sản xuất công nghiệp có thể đạt 5,9% vào tháng 6, giảm nhẹ so với tháng 5. Tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng 6 ở mức 10%.

Nguồn: VITIC/Reuters