Đây là một phần trong kế hoạch quy nhập ba khu vực trên trở thành một siêu đô thị của Trung Quốc, hay còn được gọi là kế hoạch Jing-Jin-Ji (Kinh- Tân- Ký).
Tổng dân số của ba khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc hiện vào khoảng 110 triệu người. Khi kế hoạch hoàn thành, “siêu đô thị” Kinh- Tân -Ký sẽ trải rộng trên diện tích 212.000km2, gấp đôi diện tích của Hàn Quốc.
Theo thông báo của NDRC, hệ thống đường sắt mới sẽ có 9 dự án được triển khai từ bây giờ đến năm 2020 với tổng chiều dài là 1.100km, và là một phần của kế hoạch lớn hơn với tầm nhìn đến năm 2030.
Chuyên gia nghiên cứu Steven McCord của công ty dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle nhận định rằng, việc mở rộng hệ thống đường sắt mới sẽ rút ngắn thời gian đi lại trong khu vực này một cách đáng kể. Nếu trước đây người dân không thể đi thẳng từ Bắc Kinh đến Bình Hải, thì bây giờ chỉ mất một tiếng để đến nơi.

Lộ trình giữa Thiên Tân và Đường Sơn lúc trước mất vài tiếng chạy xe thì giờ rút ngắn lại chỉ còn dưới 30 phút. Theo chuyên gia Steven, nỗ lực đẩy mạnh hội nhập và kết nối này sẽ giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn rất nhiều.

Nguồn: Vietnamplus.vn