Số liệu của Văn phòng Thống kê Liên bang cho biết nhập khẩu của Đức từ Trung Quốc và xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên 170 tỷ euro (180 tỷ USD) vào năm ngoái.
Sự phát triển này dường như được chào đón bởi chính phủ Đức, thực hiện điều đó như một mục tiêu an toàn tự do thương mại toàn cầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt thuế nhập khẩu và cố vấn hàng đầu của ông về thương mại đã buộc tội Đức lợi dụng đồng đô la yếu để thúc đẩy xuất khẩu.
Phó thủ tướng Đức Sigmar Gabriel thậm chí đề nghị rằng Liên minh châu Âu niên tập trung lại vào chính sách kinh tế hướng tới châu Á khi chính quyền Trump theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ.
Nước láng giềng Pháp vẫn là đối tác kinh doanh quan trọng thứ hai với giá trị thương mại 167 tỷ euro. Mỹ trở thành vị trí thứ ba với 165 tỷ euro.
Trong năm 2015, Mỹ đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức, vượt qua Pháp lần đầu tiên kể từ năm 1961, nhờ sự cải thiện trong nền kinh tế Mỹ và một đồng euro yếu hơn.
Ủy ban Quan hệ Kinh tế Đông Âu của Đức cho biết họ dự kiến xuất khẩu sang Nga sẽ có thể tăng ít nhất 5% trong năm nay, tăng lần đầu tiên trong nhiều năm dựa vào các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Nhìn riêng vào xuất khẩu, Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất đối với sản phẩm sản xuất tại Đức trong năm 2016, việc nhập khẩu hàng hóa từ nền kinh tế lớn nhất châu Âu trị giá khoảng 107 tỷ euro.
Pháp vẫn là thị trường xuất khẩu quan trọng thứ hai đối với hàng hóa của Đức, với tổng trị giá 101 tỷ euro. Anh trở thành thị trường đứng thứ ba, đang nhập khẩu hàng hóa của Đức với trị giá 86 tỷ euro.
Anh cũng chiếm thặng dư thương mại song phương lớn nhất: xuất khẩu vượt nhập khẩu từ Anh hơn 50 tỷ euro.
Mỹ đứng thứ hai với thâm hụt thương mại song phương: Đức xuất khẩu sang Mỹ vượt nhập khẩu từ đó là 49 tỷ euro.
Điều đó nghĩa là Anh và Mỹ cùng nhau chiếm khoảng 40% thặng dư thương mại kỷ lục 252,9 tỷ euro của Đức trong năm 2016.
Số liệu này dường như gây ra tranh luận về diễn biến xuất khẩu của Đức, thặng dư thương mại của họ và việc mất cân bằng kinh tế toàn cầu trước cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương G20 tại Baden vào giữa tháng 3.
Nguồn: VITIC/Reuters