Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày 15/5/2017 là 22.373 đồng/USD, giảm 2 đồng so với tỷ giá trung tâm cuối tuần trước. So với đầu tuần trước, tỷ giá trung tâm vẫn cao hơn 15 đồng/USD. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng 215 đồng.
Đây là ngày thứ hai liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm tỷ giá trung tâm sau khi đã miệt mài tăng trong thời gian dài vừa qua. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN không thay đổi ở cả hai chiều mua vào và bán ra, ở mức 22.675 - 23.026 đồng/USD.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay không có nhiều biến động. Cụ thể, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 22.655 đồng mua tiền mặt và 22.725 đồng bán ra. Tại ngân hàng Eximbank, tỷ giá USD niêm yết ở mức 22.670 đồng mua vào và 22.770 đồng bán ra.
Tỷ giá bảng tiền đồng so với bảng Anh là 28.968,56 đồng, so với euro 24.375,38 đồng.
Trên thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay 15/05/2017 lúc 9h15, đồng USD được giao dịch ở mức 22.750 đồng/USD chiều mua vào và chiều bán ra là 22.760 đồng/USD.
Thế giới
Tính đến đầu phiên giao dịch (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ổn định ở mức 99,05 giảm 0,48%.
Đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến vào tháng trước.
Lạm phát cơ bản giảm xuống, làm tăng khả năng Fed có thể tăng lãi suất trong đợt thứ hai trong năm nay. Bộ Thương mại cho biết, doanh thu bán lẻ tăng 0,4% trong tháng Tư, không đạt được mong đợi của các nhà kinh tế với mức tăng 0.6%.
Bộ Lao động báo cáo rằng, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm từ 2,4% trong tháng 3 xuống 2,2% trong tháng Tư. Kết quả kinh doanh của một số Tập đoàn lớn tại Mỹ không mấy khả quan đã kéo chứng khoán đi xuống, tiếp thêm sức mạnh cho kim loại quý này. Niềm tin của người Mỹ vào ông Trump đang ngày càng đi xuống.
Theo dự báo của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia hồi cuối tháng 4 vừa qua, tỷ giá trong năm 2017 sẽ chịu áp lực lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ bởi sức ép nhập siêu. Tuy vậy, nguồn cung ngoại tệ và yếu tố quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ làm giảm áp lực lên tỷ giá. Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, nguồn cung ngoại tệ dồi dào đến từ nguồn vốn FII thông qua mua bán sáp nhập và FDI tăng mạnh.
Chỉ số Bloomberg Dollar Index nhiều phiên giảm liên tiếp, giảm áp lực đáng kể lên tỷ giá VND/USD. Việc Fed tăng lãi suất trong ngắn hạn cũng chưa gây áp lực đối với tỷ giá do hiện nay chênh lệch giữa lãi suất VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND dù về dài hạn, với lộ trình tăng lãi suất thêm nhiều lần của FED trong các năm tiếp theo, tỷ giá có thể sẽ chịu áp lực lớn hơn.
Nguồn: VITIC tổng hợp/VietnamNet, tygiadola.com