Ngày 16/3, NHNN điều chỉnh giảm mạnh tỷ giá trung tâm 10 đồng/USD xuống mức 22.252 đồng/USD sau 3 ngày liên tiếp đi ngang. Diễn biến trên của tỷ giá trung tâm cùng chiều với xu hướng giảm mạnh của đồng USD trên thế giới.
Chỉ số DXY đo sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền khác lao dốc mạnh tối qua sau khi Fed công bố quyết định nâng lãi suất liên bang thêm 0,25 điểm %. Ngưỡng 101 điểm bị phá vỡ, chỉ số DXY hiện giao dịch ở mức 100,56 điểm. Diễn biến này khá trái ngược với hai lần Fed tăng lãi suất trước đây.

Diễn biến tỷ giá trung tâm

Với biên độ giao dịch 3%, tỷ giá tại các ngân hàng được yết quanh mức 21.584 - 22.919 đồng/USD. Chiều qua, một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ tỷ giá. Tuy nhiên, ngay đầu giờ sáng, tỷ giá tại một loạt ngân hàng đã giảm mạnh.
Tính đến 8h30, tỷ giá USD tại Sacombank được yết ở mức 22.720 đồng/USD chiều mua vào, giảm 60 đồng/USD và 22.800 đồng/USD chiều bán ra, giảm 50 đồng/USD so với hôm qua. Eximbank và ACB đều đồng loạt giảm tỷ giá. Chênh lệch giá mua - bán phổ biến ở mức 80 đồng/USD.
Trong khi đó, tại các ngân hàng TMCP Nhà nước, tỷ giá vẫn chưa có nhiều thay đổi. Chênh lệch giá mua - bán giữ ở mức 70 đồng/USD.
Khảo sát tại một số cửa hàng, giá USD trên thị trường tự do cũng không nhiều biến động. Tỷ giá USD tự do hiện được yết tại mức 22.840 - 22.860 đồng/USD. Chênh lệch tỷ giá mua - bán giảm về 20 đồng/USD. Tỷ giá trên cả hai thị trường đều đang được yết trong biên độ cho phép của NHNN.
Thế giới
Đầu phiên giao dịch ngày 16/3 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,5 % xuống 100,54 điểm.
USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,0736 USD; 113,40 yen đổi 1 USD và 1,2279 USD đổi 1 bảng Anh.
Đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế tụt giảm ở vào thời điểm hàng loạt các cuộc họp quan trọng tại Mỹ và châu Âu diễn ra trong tuần này, có thể là yếu tố làm “thay đổi cuộc chơi”.
Đúng như dự đoán, Fed đã tăng lãi suất 25 điểm phần trăm lên 0,75%-1%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2017, lần thứ 2 trong vòng 4 tháng qua và lần thứ 3 trong 10 năm.
Tuy nhiên, kỳ vọng Fed tăng lãi suất suất 25 điểm phần trăm đã được phản ánh vào giá. Do vậy, giới đầu tư dồn sự chú ý vào tín hiệu chính sách mà Fed phát ra cho thời gian tới.
Đây là lý do khiến đồng USD nhanh chóng tụt giảm ngay sau quyết định của Fed. Trong các phát biểu sau đó, chủ tịch Fed bà Janet Yellen cho rằng Fed có thể tiếp tục mục tiêu 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay nhưng phụ thuộc vào các số liệu vĩ mô, tình trạng việc làm và tỷ lệ lạm phát mục tiêu 2%.
Đồng bạc xanh chao đảo khi mà nước Mỹ và một loạt các nước trên thế giới như Anh, Nhật, Na Uy, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ có những cuộc họp bàn ngay trong tuần về những thay đổi chính sách tiền tệ, chuyển sang một thời kỳ hoàn toàn mới.
Hầu hết ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đều đang chuyển từ chính sách tiền tệ nới lỏng sang một thời kỳ mới thắt chặt hơn sau nhiều năm duy trì lãi suất ở mức cực kỳ thấp.
Tuy nhiên, nhiều dự báo cho rằng, giới đầu tư đã chuẩn bị sẵn tâm lý và thị trường có thể phản ứng hoàn toàn ngược lại so với các quyết định mà cơ quan quản lý chính sách tiền tệ các nước đưa ra. Gần đây, đồng USD thậm chí được dự báo sẽ giảm khoảng 4% so với 10 đồng tiền chủ chốt trong vòng 3 tháng sau quyết định tăng giá lần thứ 3 của Fed.
Nguồn: VITIC tổng hợp/VietnamNet.vn, ndh.vn…