Về tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố, mặc dù diễn biến trong 2 tháng qua có lúc tăng – giảm mạnh nhưng cũng xoay quanh mức từ 21.800 đến 21.900 VND/USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia từ Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tương tự như diễn biến của 6 tháng đầu năm, tỷ giá ổn định nhờ tiếp tục được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nguồn cung ngoại tế khá dồi dào.

Cụ thể, Việt Nam ghi nhận xuất siêu gần 2,25 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm; vốn FDI giải ngân duy trì xu hướng tăng tích cực và đạt 8,6 tỷ USD.

Trong bối cảnh đó, VCBS cho hay, từ đầu năm đến nay, NHNN cũng đã liên tục mua vào một lượng lớn ngoại tệ củng cố cho dự trữ ngoại hối và tạo thêm nguồn lực để có thể can thiệp và bình ổn thị trường khi cần thiết. Ở chiều ngược lại, với việc tăng trưởng kinh tế giảm tốc, nhu cầu về ngoại tệ cũng không lớn.

Cũng nhận định tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng chưa có nhiều yếu tố rủi ro gây áp lực lên tỷ giá, và duy trì dự báo tỷ giá sẽ tiếp tục xoay quanh mức 22.300 VND/USD trong một vài tuần tới.

Tuy nhiên, theo BVSC, xét về trung hạn đến cuối năm, theo quy luật nhiều năm thì tỷ giá thường chịu sức ép lớn thời điểm hai quý cuối do đến cuối năm thì chính sách tiền tệ nới lỏng của NHNN không còn nhiều dư địa và nhu cầu về vốn tăng nhanh hơn nguồn cung khi tín dụng tăng trưởng mạnh, dự báo sẽ tác động tăng lên mặt bằng lãi suất hiện tại.

Vì thế, trong thời gian tới, với kỳ vọng diễn biến trên thế giới không có nhiều biến động, đặc biệt là FED nhiều khả năng sẽ chưa sớm nâng lãi suất và cung ngoại tệ trong nước vẫn dồi dào và vượt trội so với cầu ngoại tệ, VCBS dự báo tỷ giá và thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định và ít biến động ít nhất đến hết Quý III.

Nguồn: baohaiquan.vn