Nhưng sự phục hồi việc làm được xây dựng trên các hợp đồng ngắn hạn, nhấn mạnh sự cần thiết để cải tổ lao động mà đã bị trì hoãn bởi bảy tháng bế tắc chính trị.
Viện thống kê quốc gia INE cho biết tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 20% của lực lượng lao động trong quý 2, mức thấp nhất kể từ quý 3/2010 và giảm từ 21% trong quý trước.
Việc làm tạo ra trong lĩnh vực dịch vụ đặc biệt tăng mạnh.
Số liệu tổng thể người thất nghiệp đứng ở mức 4,57 triệu người trong quý 2, thấp nhất kể từu cuối năm 2009.
Sự phục hồi kinh tế đã thúc đẩy sự quay trở lại ổn định trong thị trường lao động, sau khi suy thoái sâu mà đã xóa sổ hàng triệu việc làm, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha vẫn ở mức cao thứ hai trong châu Âu sau Hy Lạp.
Một ngành công nghiệp du lịch đã giúp việc làm trở lại, do nhà hàng, khách sản và resort thuê thêm nhân viên. Các du khách đổ sang Tây Ban Nha trong sự ưa thích nhiều nơi ở Địa trung hải hơn là phía đông, nơi lo ngại an ninh đã trở nên ngày càng cấp thiết. Nhưng thị trường lao động Tây Ban Nha vẫn dựa nhiều hơn vào các hợp đồng thời hạn so với các nước châu Âu, tích lũy những vấn đề với nền kinh tế này tại một thời điểm bế tắc chính trị sau hai cuộc bầu cử quốc hội chưa kết thúc.
Các đảng phái Tây Ban Nha không thể đồng ý một chính phủ mới kể từ đợt bỏ phiếu hồi tháng 12, với đợt bầu lại vào tháng 6 cũng cho kết quả tương tự.
Tỷ lệ thất nghiệp cao, sự phong phú của việc làm theo mùa và của việc làm lĩnh vực tay nghề thấp, trả lương thấp đã hạn chế sự đóng góp cho hệ thống an ninh xã hội của Tây Ban Nha. Những thiếu hụt phúc lợi đã làm tiêu tan những nỗ lực giải quyết thâm hụt công qua mức, đẩy Ủy ban châu Âu cho phép Tây Ban Nha gia hạn thêm hai năm để đưa thâm hụt theo ngưỡng 3% đã khuyến cáo.
Các nhà lãnh đạo chính trị đang chạy đua quyền lực đã tiếp tục trừng trị thẳng tay với việc lạm dụng các hợp đồng tạm thời và cải cách để cải thiện đào tạo lực lượng lao động, trong khi nhiều người đồng ý rằng mô hình tài trợ số tiền lớn an ninh xã hội cần xem xét lại.
Nhưng sự vắng mặt của một chính phủ, những cải cách này chỉ để trong ngăn kéo, tại thời điểm khi chúng cần được yêu cầu khẩn cấp hơn sau cuộc bầu cử Anh rời khỏi liên minh châu Âu EU. Anh là một nơi đến quan trọng cho những người Tây Ban Nha trẻ tuổi tìm việc.
Số liệu thất nghiệp mới nhất đánh bại dự báo tỷ lệ 20,4% trong thăm dò của Reuters. Tốc độ việc làm hàng năm cho thấy một số dấu hiệu đang chậm lại trong quý 2, tuy nhiên tăng 2,43% so với 3,29% một quý trước.
Nguồn: VITIC/Reuters