Giá tiêu dùng khi đo lường bằng chỉ số tham chiếu chuẩn tăng 8,87% trong 12 tháng đến tháng 6, so với mức tăng 9,32% của tháng năm, theo dự báo trung bình của 25  trong khoảng 8,71- 8,92%.

Tỷ lệ lạm phát trong tháng 6 thấp nhất kể từ tháng 5/2015, mặc dù vẫn được cao gần gấp đôi so với mức mục tiêu chính phủ là 4,5%.

Dựa vào mức cơ bản hàng tháng, giá tăng 0,37% vào tháng 6 so với tháng 5, giảm xuống từ mức tăng 0,78% tháng trước, theo giữa ước tính của 25 nhà kinh tế trong khoảng 0,23 – 0,42%.

Cơ quan thống kê IBGE sẽ công bố dữ liệu lạm phát tháng 6 vào ngày thứ sáu lúc 9 giờ sáng ngày 8/7.

Lạm phát của Braxin đã giảm đi từ ty lệ hai con số khi nền kinh tế nước này trải qua hai năm suy thoái tồi tệ trong một thế kỷ. Ngân hàng Trung ương cam kết  sẽ hạ tỷ lệ xuống 6,5% vào cuối năm nay, tín hiệu sẽ không giảm lãi suất trong tháng sắp tới mặc dù thất nghiệp và các công ty không trả nợ đúng kỳ hạn tăng.

Các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò cho biết, ước tính giá thực phẩm tăng chậm lại trước của họ vào tháng sáu sau khi dâng cao nhiều hơn dự kiến trong mấy tháng gần đây. Tuy nhiên, những rủi ro nghiêm trọng tác động đến mục tiêu của ngân hàng trung ương như ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi đầu năm nay đến ngành sản xuất thức ăn chưa được phản ánh đầy đủ vào giá tiêu dùng.

"Giá bán buôn ngô, dậu tương và các loại đậu tăng, nhưng chỉ giá đậu đã tăng nhiều cho người tiêu dùng cuối cùng quá," chuyên gia kinh tế hàng đầu AndréPerfeito tại Gradual Investimentos cho biết.

Nguồn: VITIC/Reuters