Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/3/2017, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) thu hút được hơn 200 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới, điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 4,13 tỷ USD và 181 dự án đầu tư trong nước.
Cùng với đó, điều chỉnh tăng vốn cho hơn 70 dự án với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 88.100 tỷ đồng.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc tổng vốn đầu tư các dự án đầu tư nước ngoài và trong nước tăng vọt so với cùng kỳ năm 2016 là do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương một số dự án có tổng vốn đầu tư lớn. Các dự án đầu tư được cấp mới và tăng vốn trong tháng 3/2017 tập trung chủ yếu ở khu vực đầu tư nước ngoài và ngành nghề đầu tư là những lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và hàm lượng công nghệ cao.
Tính đến hết tháng 3/2017, cả nước có 325 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên 94,9 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê đạt 64 nghìn ha, chiếm khoảng 67% tổng diện tích đất tự nhiên.
Cũng tính đến tháng 3/2017, đã thành lập 16 KKT ven biển, với tổng diện tích mặt đất và mặt nước xấp xỉ 815 nghìn ha. Ngoài ra, có 2 KKT ven biển Thái Bình, tỉnh Thái Bình và KKT Ninh Cơ, tỉnh Nam Định có trong quy hoạch nhưng chưa được thành lập.
Bên cạnh việc đưa ra những con số về tình hình đầu tư vào khu công nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đưa ra một số dự án lớn đăng ký đầu tư trong 3 tháng năm 2017.
Trong đó có thể kể đến, dự án sản xuất sợi lốp KVT-1 (tổng vốn đầu tư 220 triệu USD) do Kolon Industries Inc đầu tư tại KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương; dự án nhà máy sản xuất thép của Tập đoàn Hòa Phát (tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng) tại KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi; dự án mở rộng nhà máy của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD) tại KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Nguồn: VnMedia.vn