Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của mình, WB dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi lên 2,7% trong năm 2017 từ mức tăng trưởng thấp 2,3% của năm 2016 do bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính toàn cầu.

 Tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển được kỳ vọng sẽ đạt 1,8% trong năm 2017 từ mức 1,6% trong năm 2016. Trong khi tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ tăng tốc lên 4,2% trong năm nay từ mức 3,4% trong năm ngoái.

 “Sau nhiều năm kinh tế toàn cầu tăng trưởng đáng thất vọng, chúng ta đã nhìn thấy triển vọng kinh tế mạnh mẽ hơn ở phía trước”, Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho biết trong một tuyên bố. “hiện tại là thời điểm cần tận dụng đà tăng trưởng này và tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và con người”.

 Tuy nhiên, đã có sự không chắc chắn đáng kể của các dự báo, khi không tính đến tác động từ các đề xuất chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, bao gồm việc kích thích tài chính từ cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng cũng như quan điểm bảo hộ thương mại của ông.

 WB dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm 2017, cao hơn nhiều mức tăng 1,6% trong năm 2016, nhưng mức tăng có thể lớn hơn đáng kể nhờ các biện pháp kích thích tài chính và tác động của nó có thể vượt ra ngoài biên giới của Mỹ.

 “Một sự đột biến về tăng trưởng của Mỹ - mặc dù chính sách tài khóa mở rộng hay vì bất cứ lý do gì – sẽ là một lực đẩy đáng kể cho kinh tế toàn cầu”, WB cho biết.

 Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến lãi suất cao hơn trong khi các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn sẽ ảnh hưởng đến một số thị trường mới nổi vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn tài chính bên ngoài.

 Báo cáo của WB cho biết thêm sự không chắc chắn về chính sách kinh tế của Mỹ nếu kéo dài có thể ảnh hưởng tăng trưởng toàn cầu do dòng tiền đầu tư sẽ tiếp tục trì hoãn cho đến khi chính sách rõ ràng hơn.

 WB dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại, tăng trưởng chỉ đạt 6,2% trong năm 2017, thấp hơn khá nhiều mức tăng 6,7% trong năm 2016. Tuy nhiên tăng trưởng sẽ tăng cao hơn ở một số nền kinh tế Đông Nam Á, trong đó có Indonesia và Thái Lan.

Đặc biệt, kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ mạnh mẽ hơn với tăng trưởng đạt 7,6% trong năm 2017 từ mức 7,0% trong năm 2016 khi quá trình cải cách sẽ khơi thông nguồn cung trong nước và tăng năng suất.

Nguồn: VITIC/Reuters