Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 7, tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu cả nước đạt 17,5 tỷ USD, đưa tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu 7 tháng đạt 115,2 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, nông lâm thủy sản tiếp tục là những mặt hàng nổi bật trong các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực.

Đáng chú ý, sau Bản ghi nhớ về thương mại gạo được Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Lương thực Bangladesh thay mặt hai Chính phủ ký gia hạn vào cuối tháng 5 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu gạo liên tục tăng trưởng, chấm dứt đà giảm sâu diễn ra trong thời gian dài.

Theo đó, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 7 đạt 465.000 tấn với giá trị 201 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo trong 7 tháng đạt 3,3 triệu tấn, giá trị 1,5 tỷ USD, tăng 15,7% về khối lượng và 13,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Đây cũng là mức tăng trưởng hai con số đầu tiên mặt hàng này đạt được kể từ đầu năm đến nay.

Không dừng lại ở đó, mới đây Việt Nam đã trúng thầu 175.000 tấn gạo sang Philippines góp phần giúp giá lúa gạo trong nước tiếp tục nhích nhẹ ở khu vực phía Nam, nhất là gạo nguyên liệu xuất khẩu chất lượng cao, dù nguồn cung từ vụ Hè Thu tiếp tục tăng.

Bên cạnh đó, các mặt hàng như nhiên liệu, khoáng sản, công nghiệp chế biến với những sản phẩm chủ lực như than đá, dầu thô, xăng dầu thành phẩm, dệt may, da giày, máy tính, điện thoại… tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá từ 18,1% - 39,4%.

Đặc biệt, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 7 tháng đạt 23,4 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là EU, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Ngược lại, trong tháng 7 tổng trị giá hàng hóa nhập khẩu cả nước đạt 17,8 tỷ USD, giảm 1,6%. Tính chung 7 tháng, tổng trị giá hàng hóa nhập khẩu đạt 118,3 tỷ USD, tăng 24%.

Theo đó, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 7 thâm hụt 300 triệu USD và tổng mức nhập siêu sau 7 tháng đạt gần 3,08 tỷ USD, bằng 2,7% tổng kim ngạch xuất khẩu. Như vậy, mức nhập siêu đang dần giảm nếu so sánh với tổng kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng là 2,8%.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 200 tỷ USD, tăng trên 13% so với năm 2016. Nhập siêu khoảng 5 tỷ USD, bằng 2,5% kim ngạch xuất khẩu và thấp hơn mức Quốc hội cho phép 3%.

Bộ Công Thương cũng cho biết, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa sẽ giảm dần trong các tháng cuối năm vì hầu hết các thiết bị đã nhập khẩu nhiều từ những tháng đầu năm do việc giải ngân của hàng loạt dự án.

Đặc biệt, tới đây Bộ Công Thương tăng cường quản lý xuất - nhập khẩu bằng việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với những mặt hàng nhập khẩu nhiều theo quy định của pháp luật và phù hợp với cam kết quốc tế, góp phần giảm áp lực nhập siêu.

Nguồn:BNEWS/TTXVN