Các rủi ro bên ngoài, thúc đây Hàn Quốc đưa ra một gói kích thích kinh tế 8,7 tỷ USD do nền kinh tế lớn thứ tư châu Á phải đấu tranh để đối mặt với  xuất khẩu và tiêu thụ yếu.

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng Sáu giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái còn 45,3 tỷ USD, mức giảm thấp nhất kể từ tháng 6/2015, số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết và ngày 1/7.

"Còn quá sớm để quá lạc quan ngay bây giờ so sự bất ổn toàn cầu sẽ vẫn tồn tại sau kết quả của cuộc bỏ phiếu Brexit. Tôi nghi ngờ xuất khẩu sẽ chuyển biến tích cực vào cuối năm nay," nhà kinh tế Park Ok-hee của IBK Securities tại Seoul cho biết.

"Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm nhẹ trong nửa cuối năm nay, vì vậy đây có thể chỉ là tạm thời," bà cho biết thêm.

Cuộc bỏ phiếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã gây ra một đợt bán tháo hai ngày tại các thị trường toàn cầu, và mặc dù có vẻ yên tĩnh trong những ngày các  trước đó, các nhà phân tích và hoạch định chính sách lo ngại về tác động lâu dài của Brexit đối với thương mại và tăng trưởng toàn cầu.

Nhập khẩu của Hàn Quốc giảm với tốc độ nhanh hơn 8% xuống  33,7 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt kỷ 11,6 tỷ USD.

Một cuộc khảo sát của Reuters dự báo kim ngạch xuất khẩu đã giảm 8,3% trong tháng 6 và dự báo nhập khẩu  giảm 9,5%.

Giá trị xuất khẩu trung bình mỗi ngày làm việc là 1,97 tỷ USD trong tháng 6, cao hơn so với giá trị trung bình 1,85 tỷ USD của tháng 5. Giá trị xuất khẩu ngày làm việc trung bình của tháng 6 là lớn nhất kể từ tháng 9/2015.

Để vực dậy nền kinh tế bấp bênh, chính phủ đưa ra ngân sách bổ sung trị giá khoảng 10 tỷ won (8,68 tỷ USD) đệ trình lên quốc hội sớm. Bộ trưởng tài chính đã cho biết ngân sách bổ sung phải được phê chuẩn vào giữa tháng 7.

Tháng trước, ngân hàng Hàn Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất lần thứ tám trong chu kỳ nới lỏng tiền tệ nhằm mang lại lãi suất cơ bản thấp kỷ lục 1,25%, và một số nhà phân tích dự báo ngân hàng sẽ cắt giảm khác vào những tháng tới để thúc đẩy tăng trưởng.

BOK hạ dự báo tăng trưởng GDP là 2,8% trong năm nay tại một đánh giá hàng quý vào tháng 7.

Trước đó, số liệu cho thấy giá tiêu dùng tăng 0,8% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, không đổi so với tháng 5.

(1 USD = 1.151,8900 won)

Nguồn: VITIC/Reuters