Theo kết quả thăm dò16 nhà phân tích, dự báo kim ngạch xuất khẩu tháng 8 sẽ tăng trung bình 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 10,3% trong tháng 7.

Khảo sát tiến hành vào ngày 29/8 là một phần của một cuộc thăm dò về các chỉ số kinh tế quan trọng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Xuất khẩu giảm kể từ tháng 1/2015, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu kéo dài, giá dầu và các hàng hóa khác trên toàn cầu thấp. Dự báo xuất khẩu sẽ giảm từ 7% còn 5%.

Mặt khác, dự kiến nhập khẩu sẽ tiếp tục xu hướng suy giảm kéo dài, nhưng với tốc độ khiêm tốn hơn. Nhập khẩu sẽ giảm 3,3% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, ít hơn so với mức giảm 13,6% trong tháng 7."Giá dầu đã di chuyển tương tự như mức của năm ngoái, trong đó loại bỏ hiệu ứng cơ bản tiêu cực từ giá dầu. Hơn nữa, đơn đặt hàng mẫu điện thoại thông minh mới tăng, chứng tỏ nhu cầu toàn cầu tăng cao", nhà kinh tế Kathleen Oh tại Ngân hàng Standard Chartered cho biết, đề cập đến Galaxy Note 7, sản phẩm mới nhất của Samsung Electronic Co Ltd.
Samsung Electronics cho biết kết quả đặt hàng trước vào tuần trước cho các điện thoại thông minh cao cấp mới vượt quá ước tính của mình, cho thấy doanh số bán ban đầu mạnh mẽ.
Một cuộc thăm dò khác của Reuters cũng dự báo sản xuất công nghiệp vào tháng 7 giảm 0,6%, giảm nhẹ so với mức giảm 0,2% trong tháng 6 do xuất khẩu yếu và sản xuất xe hơi thấp.
Ước tính lạm phát tăng nhẹ lên 0,8% trong tháng 8, từ tháng 0,7% của tháng 7, trong khi giá nông sản tăng lên bất thường do thời tiết nóng trong tháng này so với mức trung bình của các năm trước.

Dữ liệu sản lượng công nghiệp sẽ được phát hành vào ngày 31/8, trong khi dữ liệu thương mại và lạm phát sẽ được công bố vào ngày 01/9.

Nguồn: VITIC/Reuters