Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, hàng hóa xuất khẩu giảm 6,9% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước, sau khi giảm 9,6% trong tháng 8. Kim ngạch xuất khẩu giảm do xuất khẩu xe sang Mỹ và linh kiện điện tử và xuất khẩu thép sang Trung Quốc đều giảm.

 Kết quả trên ảm đạm hơn so với dự đoán trung bình của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters với mức giảm là 10,4%  khi đồng yên tăng 16% so với đồng đô la và cùng kỳ năm ngoái một làm tổn thương giá trị xuất khẩu.

 Về khối lượng, xuất khẩu tăng 4,7% trong tháng 9, mức tăng nhanh nhất trong gần hai năm và tăng hai tháng liên tiếp, các số liệu cho thấy.

 Các nhà phân tích cho biết xuất khẩu ròng có thể đóng góp giúp GDP quý III tăng, phản ánh nhập khẩu sụt giảm, mặc dù nhu cầu nước ngoài yếu giảm 0,3 điểm phần trăm vào quý II.

 Nhu cầu điện thoại Iphone và các phụ kiện đi kèm của châu Á và doanh số bán xe tại châu Âu phục hồi sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro, giúp tăng khối lượng xuất khẩu của Nhật Bản.

 Trong khi các yếu tố này có thể tạm thời giúp thúc đẩy doanh số bán hàng trong ngắn hạn thứ, động lực cho xuất khẩu của Nhật Bản vẫn sẽ thiếu sức mạnh vì chi tiêu vốn mờ nhạt trên toàn thế giới, nhà kinh tế cấp cao Hidenobu Tokuda cho biết.

 Thêm vào đó, một dấu hiệu tích cực hơn nữa, hoạt động sản xuất Nhật Bản đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong chín tháng như đơn đặt hàng mới tăng, với ước tính nhanh PMI điều chỉnh theo mùa tăng 51,7 trong tháng 10.

  Cũng theo Bộ Tài chính cho thấy giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản - đã giảm 10,6% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước đó, đánh dấu giảm tháng thứ 7 liên tiếp.

 Xuất khẩu sang châu Á, chiếm hơn một nửa xuất khẩu của Nhật Bản, giảm 8,4%. Xuất khẩu của Mỹ giảm 8,7%, bảy tháng giảm liên tiếp, trong khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu đã tăng 0,7%, lần tăng đầu tiên trong năm tháng.

 Dữ liệu mới sẽ được ngân hàng Nhật Bản giám sát sao tại cuộc họp chính sách 31/10 đến 1/11. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ kiềm chế việc mở rộng kích thích kinh tế sau khi đã chỉ sửa lại khuôn khổ chính sách của mình vào tháng trước, nguồn tin cho biết.

Nguồn: VITIC/Reuters