Xuất khẩu giảm 14% trong tháng 7 phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters và giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 10/2009.
Các nhà kinh tế cho biết xuất khẩu yếu ngày càng tăng và sẽ kéo dài do nền kinh tế toàn cầu bất ổn, có thể làm suy yếu những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản để phục hồi nền kinh tế.
Xuất khẩu trong tháng 7 giảm do xuất khẩu ô tô sang Mỹ và tàu sang Trung Mỹ và thép sang Italy sụt giảm.
Xuất khẩu sang Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản - giảm 12,7 % trong tháng 7, so với mức giảm 10% của tháng 6.
Xuất khẩu sang Mỹ giảm 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 6,5% trong tháng trước đó.
Tính đến nay, đồng yên tăng khoảng 20% so với đồng đô la khiến cho doanh thu xuất khẩu giảm mạnh và tăng áp lực giảm phát bởi giá nhập khẩu thấp.
Ngân hàng Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc "đánh giá toàn diện" với chính sách nới lỏng định lượng và chính sách lãi suất âm tại cuộc họp chính sách vào tháng tới và sau khi liên tục đẩy lùi thời gian nhằm đạt mục tiêu lạm phát 2%. 
Một số nhà kinh tế cho rằng BOJ có thể xem xét điều chỉnh nới lỏng chính sách tiền tệ, có khả năng đồng yên suy yếu nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm.
Nguồn: VITIC/Reuters