Theo dữ liệu của Bộ Tài chính, xuất khẩu giảm 10,3% trong tháng 10. Xuất khẩu bị kéo xuống bởi sự gia tăng mạnh của đồng yên và khối lượng xuất khẩu thấp hơn, yếu hơn nhiều so với mức giảm 8,6% dự kiến ​​và 6,9% của tháng 9.

 Số liệu xuất khẩu gần đây cho thấy nền kinh tế của Nhật Bản mở rộng 0,75% trong quý III do xuất khẩu phục hồi và nhập khẩu giảm.

 Khối lượng xuất khẩu giảm 1,4% trong tháng 10, lần đầu tiên giảm trong ba tháng và sau khi tăng 4,7% trong tháng trước.

 "Nhìn chung xuất khẩu đang bắt đầu chững lại và kết quả của tháng này là đáng thất vọng." nhà kinh tế trưởng Yuichi Kodama tại Bảo hiểm nhân thọ Meiji Yasuda cho biết.

 "Các dữ liệu một lần nữa cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu, không nhất thiết phải là thuận buồm xuôi gió", Kodama cho biết thêm rằng tăng trưởng kinh tế trong quý IV có thể chững lại.

 Nhưng nhà kinh tế cấp cao Marcel Thieliant tại Capital Economics có quan điểm khác cho rằng sự sụt giảm đáng kể trong giá trị của đồng yên khi ông Donald Trumps thắng cử có thể giúp hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản khôi phục.

 Nhập khẩu trong tháng 10 giảm 16,5% so với ước tính trung bình với mức giảm 16,3%. Cán cân thương mại đến thặng dư 496,2 tỷ yên (4,47 tỉ USD), so với ước tính trung bình thặng dư là 615,4 tỷ yên.

Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 9,2% trong tháng 10 so vớicùng kỳ năm ngoái, tháng thứ tám giảm liên tiếp, do xuất khẩu các thiết bị truyền thông giảm.

 Xuất khẩu sang châu Á, trong đó chiếm hơn một nửa xuất khẩu của Nhật Bản, đã giảm 9,9%, đây là tháng thứ 14 giảm. Xuất khẩu sang Mỹ giảm 11,2%, giảm 8 tháng liên tiếp.

 Tuy nhiên, một cuộc khảo sát doanh nghiệp tư nhân cho thấy hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 10 mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong chín tháng, khi sản lượng và các đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng nhẹ.

Nguồn: VITIC/Reuters