Xuất khẩu trong tháng 1 tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với ước tính trung bình với mức tăng 4,7% và chậm hơn so với 5,4% trong tháng 12/2016. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu tăng, sau 14 tháng liên tiếp sụt giảm.

 Trong khi đó, nhập khẩu vào nền kinh tế lớn thứ ba thế giới lần đầu tiên tăng kể từ tháng 12/2014 khi giá dầu tăng sau khi các nươc thuộc OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

 Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Mỹ cho thấy sự suy giảm trong xuất khẩuNhật Bản sang Mỹ có thể chỉ là tạm thời, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại cam kết đã kéo thương mại tự do giảm và làm dấy lên lo ngại rằng chủ nghĩa bảo hộ sẽ lây lan.

 "Xu hướng xuất khẩu vẫn tăng mạnh, vì nhu cầu toàn cầu đang tăng mạnh", chuyên gia kinh tế cấp cao Hiroshi Miyazaki tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities cho biết.

 "Nếu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tiếp tục mất thị phần tại Mỹ, do khiếu nại từ phía Mỹ. Đây là một nguy cơ, bởi vì Nhật Bản cần xuất khẩu để tăng trưởng."

 Sự gia tăng số lượng xuất khẩu và nhập khẩu được thúc đẩy một phần bởi giá thương mại cao hơn, được bao phủ bởi một bức tranh hỗn hợp về số lượng, mà là yếu hơn về mặt hàng xuất khẩu.

Xuất khẩu tăng trong tháng 1 do xuất khẩu nhiên liệu, phụ tùng ô tô và thép cao hơn. Tuy nhiên sự suy giảm trong xuất khẩu ô tô đóng góp vào tốc độ tăng trưởng chậm hơn, số liệu Bộ Tài chính cho thấy vào ngày 20/2.

 Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm 6,6% trong tháng 1so với cùng kỳ năm ngoái, do xuất khẩu ô tô và linh kiện điện tử giảm.

Thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ giảm hàng năm 26,6% còn  399,3 tỷ yên (3,54 tỷ USD), sau mức giảm 5,1%  của tháng trước.

 Nếu thặng dư thương mại với Mỹ bắt đầu tăng trở lại, nó có thể trở thành một điểm nóng sau khi Trump chỉ ra xuất khẩu của Nhật Bản, Trung Quốc và Đức cao vào thị trường Mỹ.

Trong tháng 1, xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, đã tăng 3,1% so với  cùng kỳ năm ngoái, giảm hơn so với mức 12,4% trong tháng trước khi các nhà máy sản xuất chậm lại trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

 Nhập khẩu tăng 8,5% trong tháng, cao hơn so với ước tính trung bình với mức tăng 4,7%. Điều đó đánh dấu đầu tiên nhập khẩu tăng trong hơn hai năm qua do tăng nhập khẩu dầu thô từ Saudi Arabia và than từ Úc, các số liệu cho thấy.

 Cán cân thương mại thâm hụt 1,09 nghìn tỷ yên, so với ước tính trung bình thâm hụt 636,8 tỷ yên.

Nguồn: VITIC/Reuters