Tăng trưởng kinh tế Singapore chậm hơn dự kiến trong quý II do ngành công nghiệp dịch vụ tài chính chủ chốt yếu tăng thêm áp lực về sản lượng trong lĩnh khu vực sản xuất.
Xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) giảm 2,3% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, cơ quan thương mại Doanh nghiệp Quốc tế Singapore cho biết trong một tuyên bố ngày 18/7.
Mức giảm này cao hơn so với mức dự báo trung bình trong một cuộc thăm dò của Reuters là 3%.
Một số nhà kinh tế cho rằng chính phủ có thể cần phải tăng cường kích thích tài chính trong trường hợp gia tăng áp lực hơn cho nền kinh tế.
Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore chính sách bằng cách cho phép sự gia tăng hoặc giảm của đô la Singapore so với đồng tiền của các đối tác thương mại chính của nó dựa trên tỷ giá hối đoái danh nghĩa hiệu quả của nó (Neer).
Trong tháng tư, ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách bằng cách thiết lập tỷ lệ lãi suất ở mức 0%. Nhưng đồng đô la Singapore vẫn mạnh về nhu cầu trú ẩn an toàn trong trường mới nổi châu Á, gây thêm áp lực cho cả xuất khẩu và lạm phát.
Xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường hàng đầu của Singapore, đã giảm 9,9% trong tháng 6 so với năm ngoái, so với mức giảm 10,1% trong tháng 5.
Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý II tăng nhẹ nhưng lo ngại về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kéo dài. 
Trong tháng 6, xuất khẩu sang Liên minh châu Âu giảm 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái , sau khi giảm 14% trong tháng 5, và những lo ngại về Brexit có thể tiếp tục tác động đến xuất khẩu.
Hồi đầu tháng này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cắt giảm triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng euro trong hai năm tiếp theo và cảnh báo rằng các điều kiện có thể xấu đi nếu quyết định của Anh rời khỏi EU tiếp tục tác động đến các thị trường tài chính. EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Singapore.
Xuất khẩu sang Mỹ tăng 5,9% trong tháng trước so vơi năm ngoái, nhưng đó là chậm hơn so với tốc độ tăng trưởng 9,1% của tháng 5.
Nguồn: VITIC/Reuters